bộ môn siêu trí nhớ

Hồi đi học bạn có ước mơ rằng có khả năng nhìn một phát thuộc bài ngay không? Nếu có thì tuổi thơ của bạn thật tuyệt vời vì đã dám mơ ước đến những điều phi thường.Vì có dám nghĩ lớn bạn mới có cơ hội để hành động và đạt được ý nghĩ đó.

Mình cũng vậy! Mình đã từng suy nghĩ như thế và cuối cùng cũng tìm được lời giải cho ước mơ đó chính là bộ môn Siêu trí nhớ.

Gần đầy, bạn có từng xem chương trình Siêu trí tuệ và trầm trồ trước khả năng ghi nhớ của nhiều thí sinh. Mình biết có rất nhiều người là đã luyện tập bộ môn Siêu trí nhớ đó.

Vậy bộ môn Siêu trí nhớ như thế nào mà có thể biển con người thành superman ghi nhớ? Trong bài viết này bạn sẽ tìm được câu trả lời.

Giới thiệu bộ môn Siêu trí nhớ

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều đến cụm từ thể thao trí tuệ. Nhưng chắc ít bạn biết rằng có bộ môn Siêu trí nhớ trên thế giới. Vậy Siêu trí nhớ là bộ môn thể thao gì?

Siêu trí nhớ là một bộ môn thuộc thể thao trí tuệ. Cũng giống như các bộ môn thể thao trí tuệ khác như cờ vua, cờ tướng, tính nhanh,…siêu trí  nhớ cũng có các giải đấu hàng năm để tìm ra các nhà vô địch. Trong cuộc thi siêu trí nhớ các vận động viên phải nhớ nhiều loại dữ liệu khác nhau trong thời gian quy định.

Lịch sử bộ môn Siêu trí nhớ

Giải vô địch thế giới lần đầu tiên được tổ chức năm 1991 bởi nhà đào tạo Tony Buzan và bậc thầy cờ vua Ray Keene. Từ năm 2017 giải đấu được tách ra thành 2 giải IAM và WMC. Mỗi giải có hệ thống thi đấu và nhà vô địch riêng. Đa số các môn là giống nhau giữa hai giải này chỉ khác bộ môn nhớ hình ảnh.

Nhà vô địch:

vô địch siêu trí nhớ thế giới

Ở Việt Nam

Năm 2019 đánh dấu một cột mốc quan trọng của bộ môn Siêu trí nhớ tai Việt Nam khi lần đầu tiên giải vô địch siêu trí nhớ quốc gia được tổ chức. Tại đây đã tìm ra những tài năng cho đội tuyển Siêu trí nhớ Việt Nam.

Việc bộ môn Siêu trí nhớ ngày càng phổ biến là nền tảng tốt để đữa các phương pháp ghi nhớ phổ biến hơn đối với người dân Việt Nam.

Nhà vô địch:

vô địch trí nhớ việt nam

Xem thêm: Thông tin về cuộc thi ở Việt Nam.

Các môn thi

Giống như điền kinh có chạy, nhảy xa, nhảy cao, chạy vượt rào,…thì Siêu trí nhớ cũng có nhiều nội dung thi đấu khác nhau. Mỗi môn thi sẽ kiểm tra khả năng ghi nhớ của bạn ở một loại thông tin khác nhau.

Siêu trí nhớ có tất cả 10 bộ môn thi đấu với nhiều loại dữ liệu khác nhau cần ghi nhớ. Sau đây là các nội dung thi đấu:

Nhớ số ngẫu nhiên

Nhớ số nhanh

Nhớ số nhị phân

Nghe nhớ sô

Nhớ bài ngẫu nhiên

Nhớ bài nhanh

Nhớ sự kiện lịch sử

Nhớ từ ngẫu nhiên

Nhớ tên và gương mặt

Nhớ hình trừu tượng

Tùy theo giải quốc gia hay thế giới mà thời gian cho mỗi môn sẽ có điều chỉnh cho phù hợp nhưng luật chơi vẫn không thay đổi.

Có 2 luật chung cho đa số các môn bạn cần nắm rõ vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chiến thuật thi đấu.

Luật theo hàng, theo cột:

Điểm tính theo hàng hoặc theo cột (tùy môn), sai một lỗi chia đôi điểm ở hàng hoặc cột đó. Sai hai lỗi sẽ còn 0 điểm cho hàng hoặc cột đó.

Luật hàng, cột cuối cùng:

Hàng hoặc cột cuối cùng đúng bao nhiêu tính bấy nhiêu điểm. Nhưng vẫn áp dụng luật 1 để trừ điểm khi có lỗi sai.

Sau đây là luật chơi cụ thể của 10 môn thi theo format quốc gia:

Nhớ số 5 phút.

Luật chơi: Trong thời gian 5 phút bạn nhớ càng nhiều số càng tốt. Các số sẽ hiển thị theo hàng, mỗi hàng sẽ có 40 số.

Tính điểm:

Sai 1 số trên hàng sẽ chia đôi số điểm của hàng đó => 20 điểm.

Sai 2 số sẽ còn 0 điểm.

Hàng cuối cùng, đúng bao nhiêu tính bấy nhiêu. Ví dụ bạn chỉ nhớ được 8 số và ghi 8 số đó đúng thì bạn có 8 điểm. Nếu trong 8 số đó bạn ghi sai 1 số thì bị chia đôi điểm còn 4 điểm, còn nếu bạn sai 2 số trong 8 số đó thì còn 0 điểm.

Nhớ số 15 phút.

Luật chơi tương tự như nhớ số 5 phút chỉ khác về thời gian tăng lên 15 phút.

Vì thời gian tăng lên nên chiến thuật thi đấu sẽ khác. Vì sau 10 phút thôi là bạn đã quên đi 20% lượng thông tin rồi. Mà theo luật chơi mà bạn chỉ cần 2 lỗi là còn 0 điểm cho mỗi hàng. Nên chiến thuật review cho các môn thời gian dài là rất quan trọng.

Nhớ số nhị phân 5 phút.

Số nhị phân là số chỉ có 2 chữ số 0 và 1.

Ví dụ: 0100101101001010110101010101110101011000011

Luật chơi: Trong 5 phút nhớ càng nhiều số nhị phân càng tốt. Mỗi hàng sẽ hiển thị 30 số nhị phân.

Tính điểm: giống nhớ số.

Cách chơi: Bạn cần chuyển số nhị phân sang số thập phân rồi tiến hành ghi nhơ như số thập phân bình thường.

Nghe nhớ số.

Luật chơi: Máy sẽ phát ra số bằng tiếng Anh với tốc độ 1 giây 1 số.

Ví dụ: two, six, four, one, nine, zero,…

Vòng 1: Bạn sẽ nghe 100 số.

Vòng 2: Bạn sẽ nghe 300 số.

Tính điểm: Nghe xong bạn điền vào giấy làm bài, sai ở số nào thì dừng tính điểm ở đó. Đây là một môn khá khó và đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Nhớ hình trừu tượng 15 phút.

Luật chơi: Mỗi hàng hiển thị 5 hình trừu tượng, bạn phải nhớ vị trí của chúng theo thứ tự. Lúc làm bài thì 5 hình trên mỗi hàng sẽ thay đổi vị trí lộn xộn, nhiệm vụ của bạn là điền lại số thứ tự đúng của chúng.

Ví dụ:

hình trừu tượng

Tính điểm: Đúng mỗi hàng được 5 điểm, sai trừ 1 điểm.

Nhớ bài nhanh.

Luật chơi: Trọng tài sẽ xáo trộn một bộ bài. Bạn sẽ tiến hành ghi nhớ bộ bài đã xáo trộn đó. Sau khi ghi nhớ xong, bạn phải dùng một bộ bài khác chưa xáo trộn để sắp xếp lại đúng vị trí như bộ bài bạn đã nhớ. Sau đó, bạn và trọng tài sẽ kiểm trả cả 2 bộ xem có giống nhau không.

Có 2 vòng thi. Có 5 phút tối đa để nhớ một bộ bài đã xáo trộn, dùng đồng hồ để đo thời gian, càng nhanh điểm cành cao, 5 phút để dùng một bộ bài khác để sắp xếp lại đúng thứ tự bộ bài đã nhớ.

Tính điểm: Đây là bộ môn tốc độ nên tính điểm theo thời gian bạn hoàn thành nhớ một bộ bài. Nếu bạn không nhớ được hết một bộ bài thì tính số lá bài bạn nhớ đúng tính từ lá đầu tiên.

Nhớ bài ngẫu nhiên.

Luật chơi: Nhớ càng nhiều bộ bài trong 10 phút càng tốt. Nhớ xong bạn sẽ làm bài trên giấy, ghi thứ tự các lá bài cho từng bộ.

Tính điểm:

Mỗi bộ bài đúng tính 52 điểm. Sai 1 lá chia đôi điểm còn 26 điểm. Sai 2 lá còn 0 điểm cho bộ bài đó.

Bộ bài cuối cùng đúng mấy lá tính điểm bấy nhiêu. Vẫn áp dụng luật trừ điểm nếu có sai.

Nhớ tên và gương mặt 5 phút.

Luật chơi: Đề sẽ hiển thị gương mặt có họ và tên đi kèm, bạn tiến hành ghi nhớ. Lúc làm bài sẽ chỉ hiển thị gương mặt nhưng đã xáo trộn vị trí. Nhiệm vụ của bạn lúc này là điền họ và tên phù hợp với từng gương mặt.

Ví dụ:

tên và gương mặt

Tính điểm: Nhớ được cả họ và tên sẽ được 2 điểm, nếu bạn chỉ nhớ mỗi họ hoặc tên thì sẽ được 1 điểm. Nếu bạn điền tên lặp lại quá nhiều bạn sẽ bị trừ điểm vì trong đề sẽ không có tên bị lặp lại.

Nhớ sự kiện lịch sử 5 phút.

Luật chơi: Đây là những sự kiện lịch sử, tương lai giả tưởng không có thật. Mỗi sự kiện sẽ đi kèm một năm có 4 chữ số, năm bắt đầu từ thế kỷ có số 10 đến 20.

Ví dụ: 1017, 2019.

Tính điểm: Mỗi sự kiện bạn điền đúng được 1 điểm, sai bị trừ 0,5 điểm.

Nhớ từ ngẫu nhiên 5 phút.

Luật chơi: Mỗi cột hiển thị 20 từ. Sẽ có danh từ, tính từ, động từ trong đó.

Tính điểm: Theo luật chia điểm và cột cuối cùng như các môn nhớ số thập phân chỉ khác là loại dữ liệu nhớ là chữ.

Ứng dụng:

Siêu trí nhớ là một trong những bộ môn có tính ứng dụng cao nhất. Không chỉ để rèn luyện một bộ não khỏe mạnh mà còn ứng dụng trực tiếp những kỹ năng có được vào cuộc sống.

Nếu như bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham gia vào cộng đồng SIÊU TRÍ NHỚ để rèn luyện những phương pháp ghi nhớ siêu phàm. Chúc bạn luyện tập và có một bộ não khỏe mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here