cách học thuộc bài nhanh
Vô tình bạn mở một đoạn phim và xem đến khuya mới đi ngủ. Hôm sau, bạn đến lớp và chợt nhận ra là đã quên học bài. Chỉ còn 5 phút nữa vào giờ học. Bài vẫn chưa thuộc thì phải làm sao đây? Bạn đã từng ít nhất một lần trong đời rơi vào trường hợp tương tự như thế chưa? Nếu rồi thì bạn chắc phải tim đập, chân run vào lúc đấy nhỉ. sợ trả bài Ngay cả trong cuộc sống cũng sẽ có những trường hợp tương tự như thế xảy ra. Sắp đến cuộc hợp và bạn nhận ra rằng chưa xem qua tài liệu mà sếp gửi trước đó. Hay bạn chuẩn bị gặp khách hàng mà chưa xem qua nội dung cần nói. Bạn cần biết cách học thuộc nhanh để khi rơi vào tình huống như thế không hoảng loạn. Bạn có muốn mỗi lần bạn làm bài thi sẽ có cảm giác như bạn đang gian lận. Giống như bạn đang chép phau hay có điện thoại gắn vào tai và có ai đó đang nhắc bài vậy. Bạn chỉ cần đọc nó ra mà giáo viên vẫn không phát hiện bằng cách nào bạn có thể làm được. Có một cách như thế đó!

Thuộc bài 5 phút

Ví dụ bạn có tiết địa lý và có bài học sau đây chưa thuộc. Trong vòng 5 phút trước khi giáo viên đến lớp. Bạn phải chạy đua với thời gian để chiến thắng con điểm 0. Tôi sẽ chỉ cho bạn một cách học thuộc bài nhanh nhất có thể trong trường hợp này. Đây là nội dung bài học: Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của đồng bằng Sông Cửu Long.
 • Đồng bằng rộng lớn, địa hình thấp và khá bằng phẳng.
 • Diện tích khoảng 4 triệu ha.
 • Đất phù sa ngọt có độ màu mỡ cao thuận lợi để thâm canh lúa nước.
 • Diện tích đất phèn, đất mặn lớn cần được cải tạo, thiếu nước ngọt trong mùa khô.
 • Khí hậu cận xích đạo gió mùa nóng ẩm quanh năm, lượng mưa dồi dào.
 • Sông Mê Kông đem lại nguồn lợi lớn về phù sa và thuỷ sản, hệ thống kênh rạch chằng chịt thuận lợi giao thông thuỷ bộ và nuôi thuỷ sản nước ngọt, sinh vật phong phú, đa dạng.
 • Rừng ngập mặn có diện tích lớn thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản.
 • Biển và hải đảo có nguồn hải sản phong phú, biển ấm, ngư trường rộng, nhiều đảo thuận lợi đánh bắt thuỷ sản.
 • Khoáng sản: đá vôi, than bùn,… cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp.
 • Lũ gây ra ở đồng bằng sông Cửu Long vào mùa mưa với diện rộng và thời gian dài.

Bước 1: Lọc từ khóa

Nguyên lý 80 – 20

“80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra.” Đây cũng là quy luật phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác chẳng hạn 80% doanh thu của công ty là từ 20% trong số các khách hàng, 80% tài sản trên thế giới được sở hữu bởi 20% số người. Như vậy, chúng ta có thể ứng dụng nguyên lý 80 – 20 vào việc ghi nhớ. Bởi chỉ 20% số từ có thể diễn đạt được gần như toàn bộ ý nghĩa của thông tin thông qua việc tìm ra các từ khóa.

Cách tìm ra từ khóa

Sàng cát

Những người thợ xây thường sàng cát để tìm ra những viên sỏi lẫn trong cát. Qua những đợt sàng như thế sẽ giữ lại được cát mịn. Khi bạn đọc một đoạn văn bản cũng vậy. Để giữ lại từ khóa bạn sẽ sàng đi các phần không quan trọng cho tới khi còn thứ cần dùng. Tức là bạn sẽ gạch bỏ đi các phần không quan trọng mà vẫn giữ được ý nghĩa của câu. Cho đến khi trong câu chỉ còn lại từ khóa. Đó chính là cát mịn cần giữ.

Nhặt vàng

Bạn hãy hình dung những người thợ đào vàng vừa đào họ vừa quan sát để nhanh nhất tìm được những viên đá quý. Bạn hãy xem những từ khóa chính là những viên đá quý và bạn phải đào và nhặt chúng lên. nhặt vàng Cách tìm từ khóa này bạn nhặt ra những thông tin chính khi bạn tìm thấy chúng. Đi đến đâu bạn tìm đến đó, nhanh hơn và tập trung đúng vào những từ khóa. Những từ khóa thường là:
 • Tiêu đề.
 • Chữ in đâm, in nghiêng, khác font.
 • Phần tóm tắt ở đầu và cuối chương.
 • Tìm các ý chính của đoạn văn rồi xác định từ khóa.
Với phương pháp nhặt vàng chính là cách rèn luyện khả năng quan sát của bạn để luôn nhận ra được những từ khóa một cách dễ dàng. Với bài học phía trên chúng ta có danh sách các từ khóa như sau: 1.Đồng bằng rộng lớn. 2.4 triệu ha. 3.Đất phù sa trồng lúa nước. 4.Đất phèn, mặn lớn. 5.Khí hậu cận xích đạo lượng mưa dồi dào. 6.Sông Mê Kông và hệ thống sông ngòi chằn chịt. 7.Rừng ngập mặn lớn. 8.Biển và hải đảo rộng lớn. 9.Khoáng sản: đá vôi, than bùn,… 10.Lũ vào mùa mưa.

Bước 2: Mã hóa hình ảnh

Chọn hình ảnh

Mỗi từ khóa có một hình ảnh đại diện thể hiện được ý nghĩa của nó. Thật ra, bản thân từ khóa đã là hình ảnh rõ nét nhất rồi. Một vài từ trừu tượng bạn sẽ cần động não nhiều hơn. Ví dụ: Nhức nhối => tưởng tượng bị ong chích nên nhức nhối. Sáng tạo => liên tưởng đến bóng đèn.

Hình ảnh hiệu quả cho ghi nhớ

Một hình ảnh như thế nào là dễ nhớ mà nó có thể dễ dàng liên kết và lưu trữ trong trí nhớ dài hạn? Có lẽ đó là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm. Hình ảnh hiệu quả có các tính chất sau:
 • Đại diện cho một ý tưởng, khái niệm cụ thể.
 • Chính nó thể hiện ra những chi tiết.
 • Có kết nối logic với cái đứng trước.
 • Nhấn mạnh kết quả hoặc giải pháp.
 • Rút ra được ký ức đã tồn tại.
Nói chung là hình ảnh dễ tạo và dễ nhớ là hình ảnh hiệu quả. Với danh sách các từ khóa trên thì chúng ta có thể mã hóa như sau: 1.Đồng bằng rộng lớn => đồng bằng bằng phẳng. 2.4 triệu ha => ghế có 4 chân. 3.Đất phù sa trồng lúa nước => ruộng lúa. 4.Đất phèn, mặn lớn => đất khô nứt nẻ. 5.Khí hậu cận xích đạo lượng mưa dồi dào => mưa. 6.Sông Mê Kông và hệ thống sông ngòi chằn chịt => sông có nhiều nhánh. 7.Rừng ngập mặn lớn => rừng ngập mặn. 8.Biển và hải đảo rộng lớn => biển. 9.Khoáng sản: đá vôi, than bùn,… => biểu tượng âm dương:màu trắng là đá vôi, đen là than bùn. 10.Lũ vào mùa mưa => lũ.

Bước 3: Lâu đài trí nhớ

Đã có sẵn một hành trình trí nhớ hay lâu đài trí nhớ mà bạn không cần học cũng thuộc. Nếu không thuộc thứ tự thì bạn cứ nhìn xuống đứa bạn ngồi dưới sẽ thấy. Đó chính là hành trình cơ thể người. Còn nếu như bạn chưa biết hành trình trí nhớ hay lâu đài trí nhớ là gì thì tìm hiểu thêm thông tin bên dưới nhé. Xem thêm: Cách tạo Lâu đài trí nhớ để ghi nhớ mọi thứ! Hành trình trí nhớ “cơ thể người” (body system) theo thứ tự từ trên xuống dưới là các điểm hành trình sau: 1.Tóc 2.Trán 3.Lông mài 4.Mắt 5.Lỗ tai 6.Má 7.Mũi 8.Miệng 9.Cằm 10.Cổ
hệ ghi nhớ body
Hành trình trí nhớ cơ thể người.

Bước 4:  Tạo câu chuyện liên kết

Ở bước này bạn sẽ liên kết hình ảnh của mỗi từ khóa với điểm hành trình để nó không bị rơi ra như sau: 1.Tóc được cắt bằng phẳng như một đồng bằng tóc.
 1. Ghế xếp đầy trán.
 2. Lông mày được mọc lên bằng lúa.
4.Con mắt trở nên khô và nứt nẻ. 5.Nghiêng người nước từ trong lỗ tai trút ra như mưa. 6.Mạch máu trên má hằn lên thành hệ thống sông ngòi chằn chịt. 7.Rừng ngập mặn mọc ở lỗ mũi. 8.Mở miệng ra là cả vùng biển bên trong. 9.Biểu tượng âm dương dán ở cầm. 10.Lũ chảy từ trên xuống cổ. cách học thuộc bài nhanh 5 phút

Bước 5: Trả bài

Giáo viên gọi bạn lên trả bài. Bây giờ, hãy tượng tượng bạn đang đứng trước lớp. Giáo viên hỏi bài về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của đồng bằng Sông Cửu Long. Bạn kịp trấn an tinh thần rồi nhìn xuống đứa bạn. Bạn sẽ hình dung lại hình ảnh đã liên kết rồi nói vanh vách. 1.Kiểu tóc sao lạ thế? => đồng bằng bằng phẳng. 2.Sao ghế xếp đầy trên tráng thế? => ghế 4 chân => diện tích là 4 triệu ha. 3.Lông mày bằng lúa => đất phù sa trồng lúa. 4.Mắt nứt nẻ => đất bị nhiễm mặn. 5.Mưa từ lỗ tai => Khí hậu cận xích đạo mưa nhiều. 6.Sông chảy trên má => hệ thống sông ngòi chằn chịt. 7.Mũi có rừng cây => rừng ngập mặn lớn. 8.Hả họng ra có biển => biển rộng lớn. 9.Miếng dán âm dương ở cằm => tài nguyên đá vôi và than bùn. 10.Lũ chảy ở cổ => lũ lụt.

Lưu ý

Có một trở ngại lớn ngăn cản bạn đó là bộ não chưa quen với phương pháp mới này nên sẽ cản trở bạn thực hiện. Bởi vì nó không giống như cách thông thường mà số đông ở ngoài kia đang làm. Tôi sẽ không thể thuyết phục được bạn thực hiện phương pháp này cho đến khi bạn bắt tay vào và thử nghiệm có thể ngay trên bài viết này. Nỗ lực bạn cần làm chỉ là tạo ra hình ảnh để đặt chúng vào hành trình trí nhớ quen thuộc trong tâm trí bạn. Không phải lúc nào bài học cũng dễ tìm từ khóa và hình dung hình ảnh. Thường là những bài học lý thuyết sẽ dễ sử dụng phương pháp này hơn các bài học về tư duy.

Kết luận

Nếu bạn cần cách học thuộc bài nhanh và nhớ lâu thì dùng phương pháp trên kết hợp với việc ôn tập hiệu quả sẽ vào trí nhớ dài hạn. Bạn sẽ không sợ bị quên vì có thể ôn tập bất cứ lúc nào để nhớ lâu hơn. Mặc dù vậy, dù làm theo cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn trên bạn cũng đừng quá lạm dụng chúng. Một sự chuẩn bị kỹ càng và am tường kiến thức vẫn là cách học tốt nhất. Nhìn có vẻ cách này giống cách học thuộc lòng nhanh nhưng khác ở chỗ bạn phải hiểu vấn đề mới tìm được từ khóa và hình ảnh. Hãy bắt đầu từ một đoạn nhỏ rồi bạn sẽ thấy hiệu quả của nó hơn gấp nhiều lần so với cách học thuộc lòng thông thường lặp đi lặp lại nội dung. Phương pháp này cũng là cách học thuộc văn, sử, địa, thơ nhanh chóng và dễ nhớ. Tham gia vào group Siêu Trí Nhớ để cùng luyện tập nhé!

Dẫu sao Siêu trí nhớ cũng là một kỹ năng mà kỹ năng thì hoàn toàn có thể luyện tập được qua các phương pháp trong khóa học Siêu Trí Nhớ Ứng Dụng

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here