ngăn google hủy hoại trí nhớ
Bạn có biết công nghệ ảnh hưởng đến hành vi của con người như thế nào không? Mình có một người bạn học chung năm cấp 2 tên là Q, khi Q lên bảng giải một bài toán đến đọan gần ra kết quả. Phép toán cuối cùng là 6×1. Tất nhiên là ai cũng biết 6×1 thì bằng 6 rồi. Tuy nhiên Q lại lấy máy tính ra bấm. Q vừa bấm xong và ghi kết quả lên bảng. Q chợt nhận ra một điều gì đó. Q vừa đặt phấn xuống vừa lắc đầu ngao ngán bởi vì Q biết là phép toán quá đơn giản không cần dùng đến máy tính. Tuy nhiên, do thói quen lệ thuộc vào công nghệ nên đôi khi chúng ta sẽ bị mất đi lý trí bởi sự phụ thuộc quá mức. Bây giờ thử một bài test sau: Bạn sử dụng google hàng ngày nhưng bạn có nhớ được các màu trên logo của google không nào? Nếu không bạn có thể kéo lên trên để xem lại. Mình tin rằng nhiều bạn sẽ không nhớ được thông tin này. Điều này cũng không quan trọng lắm nhưng nó nhắc đến một điều đó là sự tập trung. Tức là bạn đã không dành thời gian để tập trung vào logo google nên bạn không nhớ được nó. Vấn đề ở đây là sự tập trung hơn là trí nhớ. Và trong thời đại google lên ngôi hoàng đế của tìm kiếm thông tin và mạng internet đang bá chủ thế giới thì bạn càng dễ mất tập trung vào kho tàng thông tin của internet hơn nữa. Từ đó sẽ dẫn đến những hội chứng mới trong cuộc sống mà nhiều người mắc phải.

Hội chứng mất trí nhớ kỹ thuật số

Công ty Kaspersky có một báo cáo chỉ ra chứng mất trí nhớ kỹ thuật số xảy ra khi tâm trí bạn không nhớ thông tin mà bạn đã lưu trên một thiết bị bạn tin tưởng. Ví dụ: Bạn cần nhớ hàng trăm địa chỉ website nên bạn đã bookmark chúng lại, tuy nhiên bạn không bao giờ truy cập chúng lần nào nữa. Điều này không có nghĩa bạn phải bỏ đi tất cả công cụ hỗ trợ việc ghi nhớ. Nhất là đối với số điện thoại của bạn bè và người thân. Nhưng nếu muốn bạn cũng có thể làm điều đó. Nhưng trong tình huống khẩn cấp, nhất là cấp cứu mà điện thoại của bạn không hoạt động, không lẽ bạn gọi tổng đài để hỏi số điện thoại của người thân? Xem thêm: Cách nhớ số điện thoại như in cả danh bạ. Một kỹ năng mà sẽ giảm đi theo thời gian khi bạn không sử dụng chúng trong thời gian dài. Trí nhớ của bạn cũng như thế. Khi mà bạn phụ thuộc vào thiết bị, vùng của não hỗ trợ cho trí nhớ sẽ suy nhược dần. Cũng giống như cơ bắp của cơ thể nếu như bạn không tập luyện. Vậy Google và các thiết bị ghi nhớ đã hủy hoại trí nhớ của bạn như thế nào?

Sự thật về suy giảm não bộ

Theo thời gian việc truy cập Internet dễ dàng hơn, bạn sẽ không bận tâm tập trung vào việc sử dụng những thứ bạn có trong trí nhớ. Vì có Google giúp bạn mọi việc. Giống như một đứa bé được nuông chiều,  khi xa vòng tay bố mẹ nó sẽ không sống tự lập được. Trí nhớ là đứa bé như thế. Trí nhớ cần được chỉ bảo, dẫn dắt, nuôi dưỡng đúng cách để có thể tự lập khi không còn sự bảo bọc của cha mẹ. Thay vì tìm kiếm thông tin bằng Google những gì bạn đã biết, hãy suy nghĩ. Hãy để cho trí nhớ của bạn hoạt động trước, hỏi trí nhớ và có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời còn nhanh hơn cả google. Nhưng khi bạn chạy thẳng đến Goolgle như  đôi tình nhân cần thuốc tránh thai khẩn cấp thì bạn đang làm suy giảm sức khỏe mỗi ngày đấy.

Giải pháp thương cho roi cho vọt

Chế độ ăn kiêng cho bộ não

Để giảm cân thì bạn phải làm gì? Tất nhiên bạn sẽ thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm chất béo nạp vào cơ thể. Đối với bộ não cũng vậy. Mình đang nhắc đến việc chữa hội chứng quên kỹ thuật số bằng cách ăn kiêng thông tin. Tức là bạn sẽ hạn chế việc nạp thông tin quá mức.

Đừng để Internet quay bạn như dế

Mình không bật bất cứ thông báo nào từ Internet. Điều đó không có nghĩa là mình sẽ bỏ lỡ những điều thú vị từ Internet. Mình chỉ muốn khuyên bạn đừng bật những thông báo mà bạn không kiểm soát được. Sự điều khiển và gián đoạn bị xóa bỏ, bạn tự nhiên sẽ cải thiện được sự tập trung. Mà sự tập trung như đã nói ở trên sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn.

Đặt thiết bị xa tầm tay

Những nhà văn thì cần căn phòng riêng để viết để không bị tác động làm ảnh hưởng. Não con người cũng cần một nơi để nghỉ ngơi mà không có thiết bị. Nhiều người sử dụng điện thoại như là đồng hồ báo thức. Nhưng họ lại kiểm tra tin nhắn và lướt Internet trước khi ngủ. Thay vào đó hãy đặt latop, điện thoại ở một nơi khác xa tằm với. Nếu cần thức dậy hãy sử dụng một cái đồng hồ thật sự.

Sử dụng airplan mode

Việc này giúp ngăn cản bất cứ điều gì từ việc dính liếu tới điện thoại. Chỉ còn ta với nồng nàn ah chỉ còn ta với sự tập trung. Không có gì làm gián đoạn việc tập trung luyện tập trí nhớ. Có nghĩa rằng sự tập trung sẽ được cải thiện. Đừng nhầm lẫn, sự tập trung chỉ là công cụ để bạn ghi nhớ tốt hơn bằng cách chú ý hơn. Bạn vẫn cần nhiều phương pháp ghi nhớ khác.

Cắt dây rốn

Cách tuyệt vời để phát triểnbộ não của bạn rất đơn giản. Đó là dành thời gian tránh xa hoàn toàn các thiết bị số để chuyên tâm làm một việc gì đó. Khi bạn bắt đầu, hãy bắt đầu từ việc nhỏ trước. Không kiểm tra thiết bị và laptop trong một giờ. Sau đó tăng dần xem bạn có thể lên được 24 giờ không. Việc cắt dây rốn ngay từ đầu sẽ dễ hơn là khi bạn đã dính tới nó rồi mới cắt. Khả năng trí nhớ có thể cải thiện là mấu chốt của vấn đề. Mỗi khi cần nhớ thứ gì hãy dùng bộ não để nhớ trước khi nghĩ đến công nghệ hỗ trợ. Nếu bạn nhờ công nghệ hỗ trợ trước khi vận động não thì bạn đang ngày càng lệ thuộc vào nó, rồi một ngày bạn sẽ không còn tự quyết định được trí nhớ của mình nữa. Hãy tham gia nhóm SIÊU TRÍ NHỚ để luyện tập các phương pháp ghi nhớ giúp bộ não khỏe mạnh và có một trí nhớ siêu phàm.

Dẫu sao Siêu trí nhớ cũng là một kỹ năng mà kỹ năng thì hoàn toàn có thể luyện tập được qua các phương pháp trong khóa học Siêu Trí Nhớ Ứng Dụng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here