cách trị bệnh não cá vàng

“Đồ vật mất đi hay là bạn làm mất?”

-Khuyết danh

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng bạn đang ngồi làm việc và bỗng nhiên bạn nhớ ra là cần đi xuống nhà bếp lấy một ly nước cam. Khi bạn xuống tới nhà bếp thì bạn lại tự hỏi tôi đang định làm gì ở đây vậy?  Hay có khi nào bạn đậu xe và không thể tìm ra nó khi quay lại. Nếu những điều này xảy ra với bạn thì chứng tỏ bạn là người bình thường. Nó xảy ra bởi vì chúng là một loại lãng quên mang tính thân thuộc. Những thói quen của chúng ta đôi khi tạo ra trạng thái của sự tự động làm chúng ta có xu hướng không nhận ra những gì chúng ta đang làm. Chính điều này dẫn đến chứng não cá vàng. Xem thêm: Não trái, não phải và não cá vàng Chứng não cá vàng hay là chứng quên đồ lặt vặt thường xảy ra với bất cứ ai trong cuộc sống. Nếu bạn đã nhiều lần dở khóc dở cười với nó thì chắc rằng bạn đang tìm một cách trị bệnh não cá vàng này.

Não cá vàng thật sự là như thế nào?

Thật ra việc bỏ quên ví, chìa khóa, mắt kính… là hết sức bình thường vì ai cũng có thể bị như thế. Vấn đề là chúng ta luôn phóng đại sự việc lên quá nhiều rồi hô hào rằng mình có trí nhớ kém. Trong cuộc đời đã bao nhiều lần bạn để quên đồ. Bạn có thể kể ra rất nhiều lần đúng không. Nhưng đã bao nhiêu lần bạn nhớ được đồ đạc và không bị thất lạc chúng. Chắc chắn là nhiều hơn số lần não cá vàng của bạn rồi. Điều này hiển nhiên đến mức chúng ta xem chúng là điều tất yếu, dần dần những lần bạn vẫn nhớ đồ sẽ không được bộ não ghi nhận nữa vì chúng lặp lại quá nhiều lần. Chính vì thế mỗi một lần bạn quên thì bộ não lại khắc sâu sự kiện đó. Giống như việc bạn có một cái lọ thật to. Mỗi lần bạn nhớ bạn sẽ bỏ một hạt đậu trắng vào lọ. Vì nhiều lần quá nên bạn cảm thấy không cần bỏ đậu trắng vào lọ nữa. Nhưng mỗi lần bỏ quên đồ thì bạn bỏ một hạt đậu đen vào lọ. Vì tần suất bạn bỏ quên đồ so với thời gian là rất thấp nên số lượng hạt đen cũng không nhiều. Tuy nhiên do bạn từ bỏ việc để đậu trắng vào lọ thì trong lọ chỉ có đậu đen mỗi lần bạn quên. Do đó trong lọ toàn đậu đen thì bạn sẽ nghĩ trí nhớ của bạn kém hay còn gọi là não cá vàng. bệnh não cá vàng Tin tốt lành là 95% thời gian của chúng ta không rơi vào tình trạng quên lãng. Chúng ta tự huyễn hoặc chúng ta vì những sai lầm trong ghi nhớ chỉ tạo ra 5% của sự quên lãng. Chúng ta quá tập trung vào những lần quên lãng thì càng tạo ra tâm trí của sự quên lãng. Tha thứ cho đầu óc đãng trí của chúng ta và tập trung vào sự tập trung. Khi bạn đặt bất cứ cái gì xuống thì bạn cần đem bản thân về lại đúng khoảnh khắc hiện tại đó. Và sau đây là cách để mang bạn đến khoảng khắc hiện tại bằng cách tạo ấn tượng cho nó thì bộ não sẽ chú ý đến nó hơn và như thế bạn sẽ không quên đồ đạc nữa.

Cách để nhớ nơi bạn đậu xe

Gần đây bạn tôi kể anh ta đã không tìm được chỗ mà anh ta đã đậu xe trong siêu thị Big C. Phải tốn rất nhiều thời gian để anh ta tìm được xe của mình. Câu chuyện như sau. Bạn tôi vội vã chạy vào bãi đậu xe vì đã trễ hẹn với đám bạn của anh ta. Bãi đậu xe lúc này gần như đã tắt nghẽn. Sau khi đậu xe xong anh vội vã vào thang máy đi lên chỗ hẹn. Cuộc hẹn diễn ra vui vẻ và sau hơn 2 giờ thì anh ta quay trở lại bãi đậu xe thì… bệnh não cá vàng Lúc này có một cơn đau tim nhỏ cho anh bạn. Anh ta không thể nhớ được xe của mình đã đậu ở dãy nào. Anh lục lọi trong trí nhớ và nghĩ rằng xe mình đậu ở dãy đầu tiên này. Anh đi vãi vòng trong dãy nhưng vẫn không thể nào tìm ra xe mình. Anh gần như tuyệt vọng. Những người bạn của anh khuyên anh tìm ở dãy khác, có thể anh đã đậu xe ở dãy khác nhưng anh không nhớ ra. Rồi anh tìm đến những dãy xe khác và sau 15 phút cuối cùng cũng tìm ra được nơi đậu xe. Trong lúc vội vã anh đã đậu xe trong vô thức và không thể nhớ nỗi nơi đã đậu xe. Bộ não của anh đã không có bất cứ liên kết nào để gợi nhớ lại được nơi đậu xe. Chính vì thế nó không thể xác định được vị trí đậu xe. Bây giờ phải tìm cách để chuyện này không xảy ra nữa vì bạn có thể rơi vào tình huống vội vã đậu xe ở bất cứ đâu mà chúng trông tương tự nhau… Khi bạn đậu xe xong thì cố gắng tìm một đặc điểm duy nhất chỉ có ở khu vực đó mà không có ở bất cứ khu vực khác xung quanh. Đó có thể là bản hiệu, ký hiệu, nhà, cây hoặc bất cứ thứ gì đó khác biệt. Nếu khu vực đó có màu sắc gì nổi bật bạn vẫn có thể sử dụng nó để làm mốc treo trí nhớ. Một lần tôi đậu xe trong một trung tâm tiệc cưới. Lúc này tôi đi khá trễ nên đã có rất đông xe đậu trước. Các dãy đậu xe trông rất giống nhau. Tôi cố gắng tìm một đặc điểm khác biệt nơi tôi đậu xe để làm mốc treo trí nhớ. Cuối cùng tôi tìm thấy một thùng nước gần đó. Lúc này tôi tạo ra một liên kết giữa xe của tôi và thùng nước kia. Tôi tưởng tượng ra hình ảnh chiếc xe của tôi đang tắm dưới thùng nước sau đó nó còn lắc lắc cái đầu để nước bắn ra tung tóe. Khi bạn nghĩ đến chiếc xe thì nhờ liên kết này bạn sẽ nhớ đến thùng nước. Khi bạn nhìn thấy thùng nước thì bạn sẽ nhớ đến vị trí của chiếc xe. Tàn tiệc tôi ra về và khi bước xuống hầm gửi xe thì chuyện gì xảy ra? Để tìm xe của tôi, tôi nghĩ đến chiếc xe thì hình ảnh chiếc xe đang tắm dưới thùng nước bật ra trong đầu tôi. Lúc này tôi nhớ ra là đã đậu xe gần thùng nước. Thế là tôi nhanh chóng tìm được xe của mình. Lần sau khi bạn đậu xe hãy thử cách này xem bạn có thể nhớ được nơi đậu xe không và tránh rơi vào tình trạng mà anh bạn tôi đã gặp.

Cách ghi nhớ nơi bạn để đồ

Bạn đã bao giờ quên mất nơi để chìa khóa, ví, điện thoại của mình? Bạn phải lật tung căn nhà để tìm chúng vì bạn đang vội đi. Bạn nghĩ bạn thật đãng trí! Tôi biết cảm giác của bạn vì tôi cũng từng trải qua những kinh nghiệm như thế. Nghĩ lại cũng khá hài hước khi có đôi lúc tôi tìm được chìa khóa của mình trong một cái túi ni lông và có lúc ở trong cả tủ lạnh?! cách nhớ đồ vật Bây giờ bạn sắp được học cách để biến chuyện này thành quá khứ . Mỗi lần bạn đặt một vật gì đó xuống bạn sẽ tạo ra câu chuyện tưởng tượng liên kết giữa vật đó và nơi bạn đặt chúng xuống. Ví dụ khi tôi đặt chìa khóa trên chồng giấy A4. Lúc này tôi sẽ tưởng tượng ra câu chuyện là chùm chìa khóa đang đu vào chiếc máy bay giấy làm từ tờ giấy A4. Đã đến giờ đi cà phê với bạn rồi. Khoan đã…. Chìa khóa xe của mình để đâu rồi nhỉ? Lúc này khi nghĩ về chìa khóa xe hình ảnh chùm chìa khóa đang đu vào chiếc máy bay giấy bật ra trong đầu tôi. Ah thì ra chùm chìa khóa đang để ở chồng giấy A4. Một lần khác mình để ví trên tủ lạnh?! Lúc này mình hình dung câu chuyện cái ví mở tủ lạnh ra và ăn ngấu nghiến đồ ăn trong đó. Khi cần nhớ cái ví ở đâu tôi hình dung ra cái ví rồi hình ảnh cái ví đang ăn ngấu nghiến bật ra trong đầu tôi. Thế là tôi nhớ được mình đặt ví ở đâu.

Cách nhớ xem đã khóa cửa hay chưa?

Sáng sớm bạn đi làm mà chưa tỉnh táo lắm, khi đến công ty bạn chợt nghĩ là mình đã khóa cửa chưa. Bạn bắt đầu lo lắng cả ngày và không làm được việc gì trong ngày hôm đó. Để tránh trường hợp như vậy sau đây là một giải pháp. Mỗi lần bạn thực hiện hành động đóng cửa bạn hãy tạo ra một câu chuyện tưởng tượng với hành động đóng cửa đó. Có thế là âm thanh đóng cửa, tay cầm hay cả cánh cửa. cách nhớ đóng cửa Ví dụ: Khi đóng cửa tôi bấm ổ khóa lại thì bạn nghe tiếng “cạch” của ổ khóa. Lúc này tôi tưởng tượng ra câu chuyện bao công gõ bàn cái “cạch” và hét to lên “đóng cửa thả chó”. Câu chuyện có vẻ hơi vô lý nhưng lại có lý. Kiểu như tôi đang dùng phi logic để hướng dẫn bạn logic vậy. Hôm nào đó tôi quên bấm ổ khóa thì không xuất hiện trong đầu hình ảnh bao công nữa. Khi nghĩ lại xem mình đã khóa cửa chưa thì tôi không thấy hình ảnh bao công xuất hiện tại thời điểm đó nên tôi biết mình đã quên khóa cửa.

Tổng kết

Với hàng loạt các thiết bị kỹ thuật hiện đại ở mọi nơi chúng ta dường như yên tâm hơn nhưng chúng ta bận rộn hơn và căng thẳng nhiều hơn. Và kết quả chúng ta thường xuyên bỏ quên những đồ vật. Chúng ta sống trong ảo giác giữ tâm trí ta luôn bận rộn, không ngạc nhiên khi chúng ta bị đãng trí. Trong cuộc sống nhiều lúc bạn sẽ rất đãng trí và bạn nghĩ rằng mình có trí nhớ cá vàng. Thật sự không phải như vậy. Hãy tạo ra các liên kết để đưa bạn về khoảnh khắc hiện tại của sự chú ý. Hãy thử áp dụng cách này để bạn không còn lo lắng mỗi khi quên đồ để ở đâu nữa. Hãy cùng tham gia vào nhóm SIÊU TRÍ NHỚ để luyện tập trị bệnh não cá vàng.

Dẫu sao Siêu trí nhớ cũng là một kỹ năng mà kỹ năng thì hoàn toàn có thể luyện tập được qua các phương pháp trong khóa học Siêu Trí Nhớ Ứng Dụng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here