google hủy hoại trí nhớ bạn thế nào

Hiện nay, Google giúp bạn truy cập thông tin nhanh chóng mọi lúc mọi nơi. Google đã và đang thay đổi những thứ bạn nhớ, cũng như cách bạn nhớ thông tin.

Bạn có biết tên 9 cửa sông của Sông Cửu Long không? Ở thế kỷ XXI chắc cũng không cần thiết lắm để nhớ vì bạn có thể Google ra ngay kết quả.

Nhà tâm lý học Betsy Sparrow tại đại học Columbia tin rằng khoa học có thể giải thích được vì sao chúng ta đang ngày càng dựa dẫm nhiều vào Google. Dựa vào tâm lý học có thể đưa ra cái nhìn sâu sắc về việc khoa học kỹ thuật hiện đại ảnh hưởng đến trí nhớ như thế nào.

Sparrow đã có những nghiên cứu chứng minh bộ não của con người sẽ thích nghi với công nghệ và vì thế sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

1.Google, trí nhớ và tâm lý học của sự thừa thải

* Bạn sẽ nhớ tốt hơn những thứ mà bạn tin rằng chúng sẽ không thể được tìm thấy sau này.

Trong một nghiên cứu, những người tình nguyện viên được chia ra làm hai nhóm. Và họ sẽ được đọc 40 thông tin hoàn toàn mới dạng:

“Mắt con đà điểu thì lớn hơn não của nó”.

Kiểu vậy!

Trước khi đọc, một nhóm sẽ được thông báo rằng tất cả thông tin sau khi đọc sẽ bị xóa. Còn nhóm còn lại được thông báo rằng tất cả thông tin vẫn được lưu trên máy.

xóa trí nhớ

Sau khi đọc thông tất cả thông tin thì những người tham gia nghiên cứu sẽ được yêu cầu ghi xuống tất cả những thông tin họ nhớ được. Những người nhớ được nhiều thông tin hơn đa số thuộc về nhóm mà họ biết thông tin sẽ bị xóa.

Cũng giống như việc thầy giáo mà đăng slide hướng dẫn lên mạng thì học sinh sẽ giảm sự chú ý đến bài giảng vì họ biết rằng họ có thể tìm lại thông tin sau đó khi cần.

Khi chúng ta học với một áp lực khi biết rằng sẽ rất khó khăn để tìm lại được những thông tin đang học trong tương lai thì chúng ta sẽ nhớ tốt hơn các thông tin này và ngược lại.

Như vậy tâm lý khi chúng ta biết sẽ dễ dàng tìm được thông tin thì bộ não sẽ xử lý thuận theo tâm lý đó, và nó sẽ từ chối cố gắng ghi nhớ vì nó luôn muốn được lựa chọn sự thoải mái hơn.

* Internet làm cho chúng ta gần như chỉ nhớ đến nơi để tìm thông tin hơn là chính thông tin đó.

Một nghiên cứu khác của nhà tâm lý học Sparrow là ông sẽ hỏi như sau:

“Nếu được hỏi một câu liệu có bất kỳ quốc gia nào lá cờ chỉ có một màu?  Bạn sẽ nghỉ về lá cờ hay nghĩ sẽ lên Google để tìm đáp án?”.

Kết quả thật ngạc nhiên! Đa số đáp án được đưa ra là họ sẽ lên Google tìm kiếm.

tìm kiếm thông tin

Những người tham gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dành nhiều thời gian cho máy tính và internet khi gặp những câu hỏi khó, họ sẽ nghỉ ngay đến máy tính khi gặp phải những câu hỏi mà họ không biết câu trả lời. Nghiên cứu cho thấy Internet đã dính chặt vào tâm trí chúng ta khi chúng ta muốn tìm kiếm thông tin.

Trong một nghiên cứu khác, khi các đối tượng được yêu cầu ghi nhớ thông tin trong 5 thư mục đã được lưu trên máy tính. Sparrow đã kinh ngạc khi phát hiện ra rằng đa số mọi người chỉ nhớ được tên thư mục mà không nhớ thông tin bên trong.

“Điều này đã làm nổ tung tâm trí tôi” Sparrow chia sẻ.

Nghiên cứu cho thấy khi chúng ra biết nơi có thể tìm ra thông tin thì chúng ta sẽ nhớ nơi đó hơn là chính thông tin đó. Đó là cách mà Google cũng như Internet đã và đang thay đổi vẻ tự nhiên của trí nhớ và góp phần hủy hoại trí nhớ con người.

2.Lời nói dối ngọt ngào

Những thí nghiệm trên chứng minh trí nhớ của nhân loại đang chuyển từ trí nhớ của sự truyền đạt giữa con người với con người sang cách học từ những gì máy tính biết, sang tư duy tìm vị trí có thể tìm ra thông tin bằng trí nhớ dựa trên máy tính. Chúng ta trở nên cộng sinh với máy tính, phát triển hệ thống kết nối với nhau bằng việc nhớ ít lại thông tin và tăng sự lệ thuộc.

Chúng ta luôn tìm ra những cách để không phải nhớ mọi thứ. Nếu chúng ta biết có thể tìm ra thông tin đó trên Google thì chúng ta sẽ không muốn lãng phí không gian lưu trữ nó trong não. Như thế cũng tốt cho server trí nhớ?

Tôi nghĩ ý kiến trên cũng khá hợp lý nhưng…

Cách Internet ảnh hưởng đến bộ não xảy ra giống như thuốc ảnh hưởng đến con người. Sự phụ thuộc vào Internet giống như con người phụ thuộc vào thuốc vì chúng cho chúng ta cảm giác có được thông tin bất cứ lúc nào khi bế tắt.

phụ thuộc thuốc

Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Nhiều hiện tượng nghiện tăng dần mà trước đây không có như nghiện game online, nghiện lướt facebook.

Internet tác động lên bộ não bằng cách tạo ra cảm giác an toàn và thông minh. An toàn vì biết được mình luôn có sẵn thông tin bất cứ lúc nào và thông minh vì cảm giác biết mọi thứ.

Xem thêm: Cách để ngăn Google ảnh hưởng đến trí nhớ (Updating)

3.Kết luận

lệ thuộc google

Những nghiên cứu trên cho thấy trí nhớ của chúng ta đã thật sự thay đổi nhưng Internet chính nó không phải là thủ phạm duy nhất. Điện thoại và máy tính bảng cho phép dễ dàng và nhanh chóng truy cập thông tin.

Google cũng đầu tư hàng triệu đô la để phát triển kính đeo thông minh tích hợp màn hình trong suốt có thể chiếu ra thông tin liên tục cho người sử dụng thấy. Nếu thiết này phổ biến như điện thoại thông minh thì xã hội sẽ thay đổi hoàn toàn.

Những bài kiểm tra trong các kỳ thi hiện nay đa số là các bài kiểm tra kiến thức tổng quát. Có lẽ một ngày, những bài kiểm tra này sẽ lỗi thời vì công nghệ phát triển.

Việc dễ dàng truy cập thông tin rõ ràng đã giúp xã hội phát triển hơn. Giúp giáo dục tốt hơn, khoa học kỹ thuật phát triển.

Nhưng xã hội nên tự hỏi chính bản thân mình. Khi mà chúng ta đang giảm đi các thông tin được ghi nhớ trong bộ não, chúng ta đang giảm bớt tiềm năng trong tiềm thức và sự minh mẫn của con người.

Trả lời những câu hỏi quan trọng này thì vẫn là vấn đề khó giải quyết nhưng hy vọng bạn hiểu được Google ảnh hưởng đến trí nhớ như thế nào. Nên nhớ công nghệ chỉ để hỗ trợ trí nhớ chứ không phải để thay thế!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here