lợi ích của trí nhớ

Còn nhớ những ngày cuối năm 2017. Tài khoản facebook ảo toàn kết bạn với người nước ngoài của tôi bị checkpoint nên không đăng nhập được.

Facebook hiện ra hình gương mặt rồi kêu tôi chọn ra tên đúng trong một danh sách cả chục cái tên. Tôi ước lúc đó mình có thể nhớ được tất cả gương mặt và tên của các nick mà tôi đã kết bạn. Thế rồi tôi đành ngậm ngùi chia tay nick facebook đó.

Một thời gian sau, tôi đang lướt facebook thì nhận thấy có một status hỏi là có sách nào để luyện trí nhớ tốt không? Thì tôi thấy có một bình luận phản hồi đăng một link đầy ebook về luyện trí nhớ. Đang rãnh tôi cũng ăn ké tải về để đó chứ cũng chưa đọc nữa.

Cái tật hay mua cả đóng sách nhưng chả đọc bao giờ. Ebook cũng vậy tải về đầy ổ cứng mà cũng lười đọc.

Kiểu như cục nam châm hay sao mà kể từ đó tôi cứ gặp các hình ảnh và thông tin về bộ môn siêu trí nhớ. Sau đó tôi thấy một clip về một kỷ lục gia trí nhớ người Ấn Độ trên Youtube chia sẻ về trí nhớ.

Tôi chợt nhận ra mình đã có cả bộ ebook về trí nhớ rồi. Thế là tôi chọn một quyển để đọc. Đó chính là quyển sách Bí mật một trí nhớ siêu phàm của Eran Katz. Thật sự bộ môn siêu trí nhớ đã đến với tôi như thế đấy.

Thật sự tôi đã khám phá ra rất nhiều phương pháp hay mà chưa bao giờ được biết trước đó. Đặc biệt suy nghĩ của tôi đã thay đổi khi biết là có cả bộ môn siêu trí nhớ trên thế giới đã tổ chức được vài chục lần rồi.

Xem thêm: Bộ môn Siêu trí nhớ chơi như thế nào?

Nên tôi cũng bắt đầu luyện trí nhớ xem sao. Trước mắt là để ghi nhớ những thông tin quan trọng mà mình cần nhớ.

Trước khi luyện tôi cứ nghĩ là luyện trí nhớ thì sẽ có được trí nhớ tốt để ghi nhớ thông tin. Nhưng luyện rồi thì tôi thấy đúng là vậy…

Khoan chờ đã…

Trí nhớ tốt chỉ là phần nổi của bộ môn này thôi…

Và còn nhiều điều không tưởng phía sau nữa…

Nghe có vẻ huyền bí, phải không?

Vậy lợi ích của luyện trí nhớ là gì?

Tôi sẽ tiết lộ cho bạn biết những bí mật này…

Nhưng trước tiên hãy xem chúng ta có thể ghi nhớ tốt đến mức nào nhé

1.Ghi nhớ dai như đĩa

nhớ dai như đĩa

Việc ghi nhớ những con số có lẽ là khó khắn lớn nhất đối với tôi. Nhưng từ khi luyện trí nhớ việc này đã trở nên rất dễ dàng.

Nhờ phương pháp sử dụng não phải để ghi nhớ giờ đây mọi thứ liên quan đến con số trở nên dễ dàng đối với tôi.

Xem thêm: Não trái, não phải và não cá vàng

Từ số điện thoại người thân, địa chỉ nhà, sự kiện lịch sử hay các thông tin kiến thức có liên quan đến số liệu…tôi đều ghi nhớ dễ dàng.

Trong việc học ngoại ngữ việc nhớ từ vựng chắc nhiều bạn cũng đang gặp khó khăn. Nhờ áp dụng các phương pháp ghi nhớ tôi có thể nhớ đến 50 từ vựng một ngày và có thể nhớ rất lâu mà không bị quên đi.

mau-tu-vungNếu ôn tập đúng cách theo phương pháp cách quãng của bộ môn trí nhớ, những từ vựng này sẽ được lưu vào trí nhớ lâu dài của bạn.

Đã bao nhiều lần bạn đọc xong một quyển sách và không nhớ gì? Đừng lo…

Tôi đã từng như thế nhưng từ khi áp dụng phương pháp ghi nhớ tôi đã giữ lại được kiến thức học từ sách vào trí nhớ của mình. Việc nhớ một quyển sách không khó nếu biết phương pháp.

Ngoài ra, khi tôi tham gia vào các hội thảo phát triển bản thân hay kinh doanh thường thì tôi sẽ gặp rất nhiều người bạn mới. Và để ghi nhớ tên và khuôn mặt của họ, tôi đã áp dụng phương pháp ghi nhớ. Mỗi lần gặp lại họ đều trầm trồ vì tôi nhớ đúng những thông tin về họ.

Rất nhiều lần nhờ bộ môn trí nhớ này đã giúp tôi ghi nhớ dễ dàng hơn. Tôi tin nếu bạn luyện bộ môn này cũng sẽ tăng khả năng ghi nhớ lên rất nhiều lần.

2.Tự tin hơn

tự tin hơn

Bạn có thấy trong phim kiếm hiệp những gương mặt đi hành tẩu giang hồ thường rất tự tin không. Đơn giản là họ sở hữu một môn võ công cao cường nào đó thì sẽ không sợ bất cứ ai.

Trong tiểu thuyết kiêm hiệp của nhà văn Kim Dung, Đoàn Dự thì có nhất dương chỉ còn Kiều Phong cũng chẳng kém với đả cẩu bổng pháp.

Tâm lý con người cũng vậy. Khi bạn giỏi một thứ gì đó hơn người, bạn sẽ có cảm giác tự tin hơn khi tiếp xúc với những người không có khả năng đó của bạn.

Khi tôi có một khả nặng tạm coi là đặc biệt mặc dù chả có gì đặc biệt vì bất kỳ ai cũng có thể học được. Kể cả những nhà vô địch thế giới về trí nhớ cũng từng là những người có trí nhớ hết sức bình thường thôi.

Nhưng dù sao tôi cũng khá tự tin với bản thân về khả năng trí nhớ của tôi. Tôi tự tin lên hẳn mặc dù vẫn nhát gái lắm. Haha!

3.Phát triển bản thân

Tôi có thêm mục tiêu sống của mình là luyện tập để tham gia vào cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức năm 2019. Chính nó làm động lực cho tôi để sắp xếp thời gian có hiệu quả hơn thay vì cứ lướt facebook vèo vèo.

Một trong những nguyên tắc để rèn luyện trí nhớ đó là sự tập trung. Chính vì thế tôi cũng áp dụng sự tập trung vào các công việc khác của tôi.

Khi đọc sách tôi sẽ tập trung cho việc đọc sách thôi. Không bật nhạc hay audio gì để nghe vì tôi muốn tập trung hoàn toàn cho việc đọc.

Vì tôi là người nhút nhát mà tôi lại muốn đứng ra tổ chức cả một câu lạc bộ trí nhớ. Khi đứng trước đám đông làm sao đây.

Vì tôi khá là run khi đứng trước đám đông nhưng mong muốn có câu lạc bộ trí nhớ để giao lưu kết hợp nên tôi có động lực để tham gia vào một câu lạc bộ khác đó là câu lạc bộ thuyết trình.

câu lạc bộ thuyết trình

Thuyết trình trước đám đông là căn bệnh bao nhiêu năm của tôi và tôi cũng không dám đối mặt với nó. Thế mà nhờ động lực từ bộ môn trí nhớ mà tôi đã mạnh dạn tham gia vào câu lạc bộ thuyết trình.

Cuộc sống là vậy những hành động nối tiếp hành động âu đều là do lựa chọn của bản thân chúng ta mà thôi. Những hành động và sự thay đổi của bản thân tôi bắt đầu được nhóm lên từ que diêm trí nhớ.

4.Phát triển cộng đồng

Vì số người luyện bộ môn trí nhớ không nhiều nên tôi quyết định thành lập một câu lạc bộ trí nhớ để cùng nhau luyện tập và chia sẻ kinh nghiệm. Bạn vào link group tại đây.

Không dừng lại ở đó. Tôi có một ý tưởng là chia sẻ lại những phương pháp của mình lại cho cộng đồng nên đã lập ra blog studizzi.com.

Studizzi vừa là ngôi nhà lưu giữ kiến thức vừa là nơi định vị bản thân trên mạng xã hội. Từ đó tôi có thể phát triển thành một cộng đồng về các phương pháp học tập. Rồi sau nữa?

Tôi còn có ý định viết sách về trí nhớ. Một người cực kỳ tệ trong môn văn mà lại có ý định viết sách sao?

Biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ cầm trên tay sách của tôi. Hehe…

5.Sức khỏe trí tuệ

Bạn có biết có khoảng 6 triệu người Mỹ bị bệnh Alzheimer theo thống kê năm 2018. Đây là căn bệnh về não gây suy giảm trí nhớ và có thể dẫn đến tử vong. Và nếu bạn biết chỉ cần luyện tập não thường xuyên thì sẽ giảm tỷ lệ nguy cơ mất bệnh này.

alzheimer và trí nhớ

Mỗi chiều trên đường tôi về nhà. Nhìn vào phòng gym tôi thấy rất nhiều người đang tập luyện, họ chạy trên máy chạy bộ, nâng tạ, lắc vòng.

Tất cả những hoạt động đó sẽ giúp cơ thể bạn đẹp hơn, sức khỏa tốt hơn, tinh thần minh mẫn hơn. Nhưng mấy ai trong số họ đang luyện tập bộ não hàng ngày như cách họ vẫn đi tập gym.

Vì bộ não chính là khối cơ quan trọng bậc nhất của con người. Có điều không ai thấy được nó nên người ta dường như không thấy sự tồn tại của nó như là cơ tay, cơ chân.

Hãy bắt đầu lựa chọn một môn thể thao trí tuệ để rèn luyện não của bạn hàng ngày. Và bộ môn trí nhớ là một lựa chọn thích hợp phải không nào?

6.Sáng tạo

Những phương pháp của bộ môn siêu trí nhớ này đòi hỏi bạn phải liên tưởng và tưởng tượng hình ảnh rất nhiều. Chính vì thế não phải của bạn sẽ cực kỳ phát triển.

Mà não phải chính là nơi liên kết với sự sáng tạo. Bạn sẽ không tin mình sẽ phát triển tư duy sáng tạo đến mức nào đâu.

Những phương pháp học tập trước đây tôi sử dụng chỉ sử dụng một bên não trái nên việc học rất khó nhớ và khô khan như sa mạc Sahara vậy. Khi não phải hoạt động nhiều hơn thì khả năng sáng tạo của bạn cũng tăng theo như diều gặp gió vậy.

Những con số đã được chuyển hóa thành hình ảnh là phương pháp ghi nhớ dữ liệu số hiệu quả trong bộ môn siêu trí nhớ.

 

 

thuyen-buom

đe

Và một điều nữa khi bạn tham gia vào bộ môn này. Tầm nhìn cuộc sống của bạn sẽ nâng lên.

Khả năng nắm bắt cuộc sống và quan sát để có những bài học cho mình cũng trở nên sâu sắc hơn. Vì sao tôi lại nói thế?

Vì bạn sẽ ghi nhớ nhiều về hình ảnh xung quanh bạn để làm nhà kho lưu trữ thông tin. Đây là phương pháp mạnh nhất trong siêu trí nhớ. Lâu đài trí nhớ

Xem thêm: Lâu đài trí nhớ là gì?

Vâng tôi nói phương pháp mạnh nhất chính là những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống là thứ dễ dàng ghi nhớ nhất đối với mỗi người. Và dựa vào đó bạn có thể lưu mọi thông tin cần thiết.

Cuộc sống của tôi gần như đã thay đổi hoàn toàn từ khi luyện bộ môn này. Lợi ích của luyện trí nhớ quan trọng cả trong học tập, công việc lẫn đời sống.

Hành trình tôi luyện tập bộ môn này còn dài và những gì tôi đạt được vẫn còn là bí ẩn… Nhưng tôi tin mình đã lựa chọn đúng cho bản thân một bộ môn đem lại nhiều lợi ích.

Phương pháp dùng trí tưởng tượng của bộ môn siêu trí nhớ đã đưa tôi vượt qua những rào cản của bản thân. Và đưa tôi đến những nơi tôi chưa từng ngĩ mình đặt chân đến được.

Tôi cũng quen được nhiều bạn bè hơn nhờ bay xa khỏi vùng an toàn của bản thân. Và còn nhiều nhiều những lợi ích nữa nhưng hãy để thời gian trả lời.

Tôi vẫn đang đi trên hành trình của mình và của bộ môn siêu trí nhớ này. Hẹn gặp lại bạn trên hành trình siêu trí nhớ

Tham gia group SIÊU TRÍ NHỚ để luyện tập bộ não khỏe mạnh và trí nhớ siêu phàm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here