luyện trí nhớ với thông tin ngẫu nhiên

Nếu bạn rơi vào trường hợp này bạn sẽ làm gì?

Bạn cần phải luyện tập ghi nhớ những thông tin ngẫu nhiên trước. Vâng, những thông tin ngẫu nhiên! Nghe có vẻ lãng phí thời gian và công sức để ghi nhớ những thứ ngẫu nhiên, vô ích nhưng sẽ không có gì để mất bởi vì chúng vô ích mà, phải không?

Ngoài ra, chúng còn đem lại những lợi ích mà chỉ khi luyện tập bạn mới biết được hoặc đọc bài viết này bạn sẽ biết.

Trước hết hãy phân biệt thông tin ngẫu nhiên và thông tin cụ thể:

+Ngẫu nhiên: nhớ dãy số ngẫu nhiên, nhớ danh sách từ ngẫu nhiên, nhớ tên và gương mặt ngẫu nhiêu, nhớ sự kiện giả tưởng,…

+Cụ thể: nhớ sự kiện lịch sử, nhớ thông tin địa lý, nhớ kiến thức, nhớ từ vựng,….

Những thông tin ngẫu nhiên thường được dùng trong thi đấu siêu trí nhớ.

Xem thêm: Bộ môn siêu trí nhớ chơi như thế nào?

Những điều cần phân biệt rõ

Phân biệt giữa lý thuyết và kỹ năng

Từng có một anh hỏi mình bao lâu để có thể học về siêu trí nhớ. Câu trả lời của mình là cần vài tháng luyện tập để có thể ứng dụng được.

Anh này tỏ vẻ rất ngạc nhiên vì anh ta nghĩ chỉ cần vài ngày là học được siêu trí nhớ. Có lẽ anh đã nhầm về việc học các phương pháp về mặt lý thuyết và cách để thành thạo được kỹ năng ghi nhớ.

Nếu chỉ học lý thuyết về các phương pháp thì đúng là chỉ cần vài ngày nhưng để hình thành được kỹ năng ghi nhớ thì cần ít nhất vài tháng để luyện tập.

Vấn đề 1: cần phân biệt rõ giữa lý thuyết và kỹ năng. Lý thuyết nói về cách hoạt động của các phương pháp ghi nhớ. Còn kỹ năng là phải luyện tập để có thể áp dụng các phương pháp vào ghi nhớ.

Phân biệt giữa luyện tập và ứng dụng

Khi mọi người lần đầu luyện phương pháp ghi nhớ thì họ muốn nhảy ngay vào ghi nhớ mọi thứ. Mình đã tiếp xúc với nhiều người học siêu trí nhớ. Đa số muốn nhảy ngay áp dụng để học: ngôn ngữ, nhớ sách, nhớ lịch sử,…và kết quả là thất bại.

Vì khi chúng ta không muốn dành thời gian để thành thạo những kỹ năng căn bản trước. mà lại vội vàng ứng dụng luôn trong khi chưa luyện tập để hình thành kỹ năng ghi nhớ. Điều này có nhiều khuyết điểm như sau:

+Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và vấn đề trong lúc ứng dụng dẫn đến chán nản và bỏ cuộc.

+Bạn sẽ chậm hình thành kỹ năng hơn so với việc luyện các bài tập chuyên biệt dành cho hình thành kỹ năng.

Vấn đề 2: cần phân biệt giữa luyện tập và ứng dụng. Luyện tập là để cho các kỹ năng trở nên thành thạo nhanh nhất. Ứng dụng là đem kỹ năng đã thành thạo đó vào sử dụng.

Luyện tập có chủ đích là gì?

Luyện tập có chủ đích là phương pháp luyện kỹ năng mà các nhà vô địch thế giới ở các bộ môn thường sử dụng. Các nguyên tắc của luyện tập có chủ đích là:

+Tập trung: luyện từng kỹ năng con riêng biệt.

Ví dụ: cầu thủ bóng đá sẽ tập chạy, tập sút, tập nhảy riêng biệt từng bài tập.

+Đo lường hiệu suất: để biết có tiến bộ hay không.

Ví dụ: sẽ có đo lường tốc độ chạy, tỷ lệ sút trúng đích,…

+Vòng lặp phản hồi: xác định vấn đề và khắc phục chúng.

Ví dụ: sút bóng hay bay lên trời thì phải thay đổi vị trí tiếp xúc bóng để cho bóng bay thấp hơn.

Vấn đề 3: để đạt trạng thái thành thạo kỹ năng cần luyện tập có chủ đích.

Sau khi đã hiểu rõ về 3 vấn đề trên thì chúng ta sẽ tìm hiểu về lợi ích của luyện tập trí nhớ với thông tin ngẫu nhiên.

Lợi ích của luyện tập trí nhớ với thông tin ngẫu nhiên

Để thành thạo nền tảng của phương pháp ghi nhớ

Rất nhiều thông tin trong cuộc sống là từ ngữ, số và hình ảnh. Một quyển sách là sự kết hợp của nhiều từ lại với nhau. Khi bạn có thể nhớ những từ ngẫu nhiên thì việc nhớ những từ có ý nghĩa trong sách càng trở nên dễ dàng hơn.

Số điện thoại, số tài khoản ngân hàng cũng là sự kết hợp của những con số. Khi bạn thành thạo nhớ các số ngẫu nhiên thì nhớ bất cứ dữ liệu số nào cũng như nhau cả.

Nhớ 100 con số ngẫu nhiên trong 5 phút, nhớ một bộ bài tây trong 2 phút,…có ý nghĩa gì với bạn không? Có thể không!

Nhưng…nó có ý nghĩa là bạn đã thành thạo được những kỹ thuật ghi nhớ rồi đó. Khi đã hình thành được kỹ năng trong quá trình luyện tập đó bạn sẽ có thể áp dụng vào bất cứ thông tin gì bạn muốn nhớ.

Để phát hiện và khắc phục những sai lầm trong luyện tập

Không ai giỏi ngay từ đầu mà không mắc phải những sai lầm. Khi lần đầu sử dụng các phương pháp ghi nhớ bạn sẽ gặp những vấn đề phát sinh với nó. Gặp vấn đề là một phần của việc học kỹ năng mới. Nếu bạn chưa sử dụng phương pháp ghi nhớ trước đó bạn sẽ không có kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề này.

Thay vì học từ vựng, bạn phải dành hầu hết thời gian để giải quyết các vấn đề gặp phải. Nó sẽ làm bạn cảm thấy chán nản bởi vì bạn nghĩ “Những kỹ thuật ghi nhớ thay vì giúp việc học trở nên dễ dàng hơn thì lại làm tôi toàn gặp vấn đề. Tôi đoán là kỹ thuật ghi nhớ này không hiệu quả.” Bạn cần tránh việc nhảy vào ngay việc ghi nhớ khi chưa hình thành kỹ năng.

Khi bạn ghi nhớ thông tin ngẫu nhiên và bạn gặp những vấn đề với nó thì sẽ không có sự ảnh hưởng nào. Bạn có thể áp dụng mọi giải pháp để giải quyết vấn đề mà không sợ ảnh hưởng gì nếu thất bại.

Ý tưởng là bạn đi tìm những vấn đề, vấp váp trong lúc luyện tập và luyện tập với những thông tin ngẫu nhiên là tốt nhất. Thực hành với những thông tin ngẫu nhiên cho đến khi bạn tự tin làm chủ được phương pháp ghi nhớ và có khả năng sử dụng chúng.

Lúc này bạn mới bắt đầu học ngôn ngữ, nhớ sách, khái nệm, bài thuyết trình,… Bạn sẽ không gặp những vấn đề mà bạn từng gặp lúc luyện tập với thông tin ngẫu nhiên nữa.

Càng mắc nhiều sai lầm thì bạn càng nhanh tiến bộ vì bạn biết bạn sai ở đâu và chú ý vào các sai lầm đó để khắc phục. Khi đó những mắc xích yếu nhất đã được loại bỏ. Việc mắc sai lầm trong lúc luyện tập thì cái giá phải trả nhỏ hơn là trong tình huống mắc sai lầm trong ứng dụng thực tế.

Để có sự nhất quán trong luyện tập

Nếu bạn luyện tập mà không biết bài luyện tập đó có đem lại hiệu quả không thì thật tốn thời gian. Để kiểm soát được sự tiến bộ trong quá trình luyện tập bạn cần phải đo lường hiệu suất của quá trình luyện tập. Mà để đo lường hiệu quả thì dữ liệu luyện tập phải nhất quán.

Ví dụ: Trong trường hợp cầu thủ bóng đá phải đo lường các cú sút ở cùng một góc sút. Khi sút ở góc khác thì phải có bảng đo lường khác để đo.

Bạn không thể tập đàn mỗi ngày một bài hát khác nhau và so sánh chúng. Sẽ có bài khó và bài dễ thì làm sao so sánh hiệu quả được. Bạn nên luyện tập cùng một bài hát và so sánh giữa chúng mỗi ngày.

Như vậy sự nhất quán là yếu tố cực kỳ quan trọng để đo lường hiệu suất luyện tập. Khi bạn dùng phương pháp ghi nhớ hôm nay nhớ thủ đô các nước, hôm sau nhớ các sự kiện lịch sử thì làm sao để biết được hiệu suất của luyện tập có thay đổi bao nhiêu được.

Nhưng nếu bạn nhớ những con số ngẫu nhiên 80 số trong 5 phút, hôm sau bạn nhớ được 90 số trong 50 phút. Như vậy, bạn biết kỹ năng của bạn đã tiến bộ vì dữ liệu có sự nhất quán.

Chính vì thế trong khóa học Siêu Trí Nhớ Ứng Dụng có một phần rất quan trọng đó là quá trình luyện tập để hình thành kỹ năng mà mình thiết kế theo từng bước để thực hành.

Tổng kết

Trong tập gym không có tiên dược nào có thể giúp bạn có sáu múi ngay lập tức. Nếu bạn xem thường những bài tập luyện nhớ số ngẫu nhiên xong rồi bỏ đó cho quên đi là vô bổ thì bạn cũng đang xem thường những người tập gym ngoài kia đang làm những việc vô bổ như nâng cục tạ lên rồi đặt xuống.

Sự khác biệt là bạn nhìn thấy được kết quả của việc tập gym bằng mắt. Những cơ bắp cuồn cuộn, bụng sáu múi,… Còn luyện não thì chỉ có mổ ra mới thấy được những nếp nhăn cuồn cuộn.

Mục đích của luyện tập là hình thành kỹ năng và dữ liệu dùng trong lúc luyện tập cần được loại bỏ. Mà dữ liệu cần loại bỏ thì không nên mang ý nghĩa gì để chúng nhanh chóng bị quên đi. Dữ liệu này khác với dữ liệu cần nhớ trong dài hạn khi bạn ứng dụng. Qua bài viết này hy vọng giúp bạn hiểu được việc luyện tập với thông tin ngẫu nhiên không phải là hành động ngẫu nhiên.

Dẫu sao Siêu trí nhớ cũng là một kỹ năng mà kỹ năng thì hoàn toàn có thể luyện tập được qua các phương pháp trong khóa học Siêu Trí Nhớ Ứng Dụng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here