nhớ hình ảnh trừu tượng

Sức mạnh của trí tưởng tượng

Hồi mới vào cấp 3 tôi được vào lớp “chọn” của trường. Đương nhiên thầy cô sẽ nghĩ lớp này không chỉ học giỏi mà phải ngoan ngoãn nữa. Trong giờ sinh học cô giáo vẽ hình con vi khuẩn lên bảng và hỏi tôi xem nó giống con gì. Cái hình này nè…

sức mạnh trí tưởng tưởng
Hình ảnh con vi khuẩn.

Lúc đó tôi khá bỡ ngỡ và nói ngay là cục sh*t. Cô giáo tức điên và lên gọi thầy hiệu trưởng xuống.

Thưa thầy hiệu trưởng, em Liêm là 1 học trò hư và không hiểu gì về sinh học……..

Thầy hiệu trưởng mặt hầm hầm, hai tay bóp chặt, đầu đưa qua đưa lại, tiến nhanh vào lớp. Thầy vừa nhìn lên bảng rồi quát lớn “Em nào vẽ s*x toy lên bảng thế này?”.

Xem thêm: Sức mạnh của trí tưởng tượng

Hình ảnh trừu tượng là gì?

Hình ảnh trừu tượng là những hình ảnh không mang một ý nghĩa trực quan nào nhưng chúng lại đem đến sự liên tưởng đa dạng.

Trong cuộc sống, chúng ta gặp rất nhiều hình ảnh trừu tượng như: bò sữa, mây, dấu vân tay, vân gỗ,…

Nhớ hình ảnh trừu tượng cũng là một bộ môn trong 10 môn thi siêu trí nhớ thế giới. Cơ bản bạn sẽ phải nhớ thứ tự các hình ảnh trừu tượng trên mỗi hàng.

nhớ hình ảnh trừu tượng
Đề thi nhớ hình trừu tượng

Xem thêm: Bộ môn siêu trí nhớ

Ghi nhớ hình ảnh trừu tượng để làm gì?

“Logic sẽ đưa chúng ta từ điểm A đến điểm B. Trí tưởng tượng sẽ đưa chúng ta tới mọi nơi.”

-Albert Einstein-

Con người và trí tưởng tượng

Các phát minh trên thế giới ra đời cũng dựa trên sự tưởng tượng của con người. Con người tưởng tượng một ngày có thể bay như chim và rồi họ phát minh ra máy bay. Con người tưởng tượng họ có thể lặn như cá và rồi họ phát minh ra đồ lặn. Vì thế rèn luyện một bộ não sáng tạo chính là thúc đẩy sự phát triển của nhận loại.

Bạn có nghĩ sáng tạo là dành cho người có năng khiếu bẩm sinh hay không? Không, tôi không nghĩ như vậy! Ngay từ nhỏ bạn đã có khả năng sáng tạo rồi.

Câu chuyện trí tưởng tượng ở trẻ nhỏ

Năm 1968, một bé gái 3 tuổi tên là Edith ở Mỹ kể với mẹ cô bé rằng bé có thể đánh vần chữ “O” trong từ Open. Mẹ cô bé đã rất ngạc nhiên và hỏi con tại sao con có thể biết đó là chữ O. Và cô bé trả lời rằng các giáo viên ở trường đã dạy.

Ngay lập tức, người mẹ đã viết đơn kiện ngôi trường này vì phá hủy sự sáng tạo của Edith và đòi bòi thường 1000 đô la. Bởi lúc chưa biết chữ “O” thì cô bé có thể tưởng tượng thành quả trứng, mặt trời, quả bóng,… nhưng sau khi được trường mầm non dạy chữ “O” thì cô bé đã mất đi trí tưởng tưởng này. Điều đáng ngạc nhiên là người mẹ đã thắng kiện sau khi kể câu chuyện của mình.

“Một lần nọ tôi thấy 2 con thiên nga trong một công viên, một con bị cắt cánh, còn con kia thì không”. Con thiên nga bị cắt cánh được đặt trong một cái hồ lớn, con có cánh thì đặt trong cái hồ nhỏ hơn. Tôi hỏi người quản lí và họ nói rằng đây là cách để thiên nga không bay đi. Con bị cắt cánh sẽ không giữ được thăng bằng khi bay đi, còn con kia thì do thả trong hồ nhỏ nên không đủ khoảng cách để chúng lấy đà bay.

Sự khôn khéo của con người tạo nên sự thương xót cho hai con thiên nga đó. Bây giờ, ngôi trường mẫu giáo nơi Edith đang học đã khiến con gái tôi không khác gì mấy con thiên nga đó vì con bé đã mất hết sự sáng tạo và mắc kẹt trong cái ao nhỏ 26 chữ cái.”

Khai mở con mắt sáng tạo

Càng lớn lên con người sống càng theo logic, phép tắc, quy định, nề nếp,… Những thứ thuộc về chức năng của não trái nhiều hơn và khiến cho các chức năng tưởng tượng, sáng tạo của não phải mất dần đi.

Xem thêm: Não trái, não phải và não cá vàng

Để khôi phục sức sáng tạo bạn phải làm quen với việc tưởng tượng. Hình ảnh trừu tượng là cách hiệu quả để làm được việc đó. Nhưng việc ghi nhớ những thứ trừu tượng gần như là cực hình. Vậy có cách nào để ghi nhớ những hình ảnh trừu tượng không?

Ghi nhớ hình ảnh trừu tượng như thế nào?

Để nhớ được hình ảnh trừu tượng bạn cần dùng đến trí tưởng tượng để liên tưởng đến một thứ gì khác có nét tương đồng về hình dạng hoặc màu sắc.

Bộ não có xu hướng tự điền vào chỗ trống. Có thể bạn không tin nhưng bức ảnh dưới đây là ảnh đen trắng, dù vậy, nhìn chúng giống như bức ảnh có màu sắc.

ảo tưởng màu sắc

Người ta đã thêm các đường kẻ màu sắc để tạo ra các ảo giác quang học, khiến cho bộ não tự lắp đầy màu sắc dựa trên đường kẻ. Nếu chúng ta áp dụng đặc tính này của bộ não để ghi nhớ hình ảnh trừu tượng thì như thế nào?

Phương pháp lướt nhanh

Hãy lướt nhanh qua hình ảnh trừu tượng cần ghi nhớ để bộ não tự tìm lấy hình ảnh quen thuộc trong tiềm thức để sử dụng. Bộ não sẽ cố gắng lắp đầy những hình trừu tượng bằng trí nhớ đã biết.

Ví dụ: bản đồ nước Chi Lê có hình dạng giống quả ớt.

nhớ bản đồ

Bạn thử liên tưởng những bản đồ sau nhé:

1.Bản đồ Pháp

2.Bản đồ Mexico

3.Bản đồ Nigeria

Phương pháp nhìn chi tiết

Nếu bạn không tưởng tượng ra được một hình ảnh quen thuộc thì hãy nhìn một góc của hình ảnh cũng được. Từ đó, bạn hãy tìm vài đặc trưng của hình ảnh. Từ những đặc trưng này thì liên tưởng đến hình ảnh quen thuộc. Cuối cùng, bạn sẽ chọn hình ảnh có nhiều đặc trưng nhất để sử dụng.

Ví dụ: Tìm một đặc điểm của hình trừu tượng rồi liên tưởng đến hình ảnh quen thuộc.

mã hóa hình ảnh trừu tượng
Phương pháp màu sắc tương tự

Nếu không dùng hình dạng tương tự như nhớ bản đồ, bạn có thể dùng phương pháp màu sắc tương tự. Chỉ cần dựa vào màu sắc, hoa văn để liên tưởng.

Ví dụ: Nhớ các loại rắn.

màu sắc tương tựỨng dụng của ghi nhớ hình ảnh trừu tượng

Nhớ hình ảnh trừu tượng được dùng nhiều trong cuộc sống hơn bạn tưởng đấy. Đa số các ngành nghề liên quan đến hình ảnh, nhận dạng đều cần dùng trí nhớ trừu tượng.

Nhớ y khoa

Trong y khoa sẽ có rất nhiều hình ảnh khá là trừu tượng phải ghi nhớ tên, vị trí và đặc điểm của chúng.

Ví dụ: Tên gọi và hình dạng các loại tế bào thần kinh.

tế bào thần kinh
Nhớ dược liệu

Dựa vào phương pháp màu sắc tương tự chúng ta có thể nhớ được các loại dược liệu.
Ví dụ: Tên gọi và màu sắc của các loại dược liệu.
nhớ dược liệu
Nhớ ngôn ngữ

Một số ngôn ngữ tượng hình như tiếng Trung, Nhật, Ả rập, Thái,…
Ví dụ:
nhớ ngôn ngữ
Nhớ bản đồ

Nhớ bản đồ dựa vào hình dạng tương tự.
Ví dụ:
nhớ bản đồ tương tự
Nhớ quốc kỳ

Ví dụ: Quốc kỳ Bahrain giống một lưỡi cưa.

nhớ quốc kỳ

Nhớ gương mặt

Ví dụ: Tưởng tượng vết tàn nhan như họa tiết của ổ bánh mì nướng.
nhớ gương mặt
Nhớ mẫu nến

Ví dụ: Nhớ mô hình nến.

nhớ mẫu nến

Nhớ các loại đá quý

Ví dụ: Các loại đá quý.

cac-loai-da-quy
Nhớ mẹo vặt

Ví dụ: Nhớ độ chín của trứng.
nhớ trứng luộc

Nhớ hóa chất

Ví dụ: Các loại hóa chất.
nhớ hóa chất
Nhớ typeface, font chữ

Ví dụ: Các loại font chữ.
nhớ font chữ
Kết luận: Không chỉ giúp ghi nhớ tốt hơn mà các phương pháp ghi nhớ hình ảnh trừu tượng còn rèn luyện cho bạn một tư duy sáng tạo. Đó chính là gốc rễ của ghi nhớ trừu tượng. Hãy áp dụng vào lĩnh vực của bạn để thấy rõ sự thay đổi trong tư duy sáng tạo như thế nào nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here