nhớ quốc kỳ

Theo truyền thuyết, năm 1230, công tước Leopold V sau một trận chiến ác liệt, chiếc áo trắng của ngài đã nhuộm đỏ bằng máu. Nhưng khi ông cởi bỏ đai ra lộ rõ phần áo trắng chưa bị nhuộm đỏ. Lúc này, ý tưởng về việc thiết kế quốc kỳ Áo ra đời.

lá cờ áoTrên đây là câu chuyện ra đời của quốc kỳ Áo. Quốc kỳ của các quốc gia xuất hiện thường xuyên thì bạn có thể dễ dàng ghi nhớ được chúng. Tuy nhiên, trên thế giới có hơn 200 quốc gia khác nhau.

Trong số đó có rất nhiều quốc gia có quốc kỳ tương tự nhau. Với số lượng quốc kỳ lớn thì cần có những phương pháp để ghi nhớ quốc kỳ hiệu quả hơn. Trong bài viết này là hành trình khám phá và ghi nhớ quốc kỳ của các nước trên thế giới.

Xem toàn bộ quốc kỳ các nước trên thế giới tại đây.

1.Hình ảnh đặc trưng

Rất nhiều quốc kỳ của các quốc gia sử dụng một hình ảnh đặc trưng của quốc gia đó làm biểu tượng. Đối với các quốc kỳ như thế này rất dễ để ghi nhớ nếu như bạn biết được đặc trưng đó.

Trên lá cờ của Campuchia có hình ngôi đền Angkor Wat, một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới. Nơi đây gắn liền với đế chế Ankor hùng mạnh từ thế kỷ thứ IX đến thế kỷ thứ XV.

lá cờ campuchiaTrên lá cờ của Nhật Bản có hình ảnh một mặt trời ngay trung tâm. Nhật Bản được biết đến với tên gọi đất nước mặt trời mọc. Bởi vì Nhật Bản là một trong những nước đầu tiên nhìn thấy mặt trời mọc vào mỗi buổi sáng.

lá cờ nhật bản

Trên lá cờ của Canada có hình ảnh một lá phong màu đỏ. Đây là một loài thực vật đặc trưng ở quốc gia này. Ngoài ra, màu trắng còn thể hiện cho tuyết bởi vì thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông ở đây gây ra cảnh tuyết phủ trắng xóa. Hai dãy màu đỏ hai bên tượng trưng cho Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

lá cờ canada

2.Nguồn gốc ra đời

Mỗi quốc kỳ của các quốc gia sẽ có một câu chuyện ra đời đằng sau đó. Tuy nhiên, sẽ có những đặc trưng của câu chuyện được đưa lên hình ảnh quốc kỳ.

Trên hình ảnh lá cờ Brazil có in hình bầu trời với 27 ngôi sao. Vị trí các ngôi sao phản ánh bầu trời Rio de Janeiro vào đêm 15/11/1889 – đêm độc lập của đất nước này.

 

lá cờ brazil

Dưới sự chỉ huy của George Washington Hoa Kỳ đã giành độc lập trước Anh Quốc. Ban đầu, lá cờ của Hoa Kỳ chỉ có 13 ngôi sao và 13 sọc ngang tượng trưng cho 13 bang. Sau thời gian phát triển thì Hoa Kỳ có 50 bang nên lá cờ có 50 ngôi sao. Nhưng họ vẫn giữ 13 sọc ngang để ghi nhớ về 13 bang đầu tiên đã dũng cảm đứng lên giành độc lập.

3.Sự liên quan

Các quốc kỳ ít nhiều có sự liên quan về nhiều yếu tố – đặc biệt là màu sắc. Khi ghi nhớ bạn nên gom nhóm chúng để dễ xử lý những quốc kỳ gần giống nhau.

Lá cờ Na Uy là một trường hợp khá đặc biệt. Nó ẩn chứa đến 6 lá cờ của các đất nước khác bên trong. Cụ thể như sau.

lá cờ na uy

Hình ảnh lá cờ các nước hiển thị trên lá cờ Na Uy bao gồm: Ba Lan, Indonesia, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, Thái Lan.

Bạn có thể dùng mẹo sao để ghi nhớ các lá cờ:

  • Lá cờ Indonesia và Ba Lan có hai màu trắng đỏ nhưng thứ tự trên dưới ngược nhau.
  • Ba quốc gia Pháp, Hà Lan, Thái Lan đều có 3 màu xanh, trắng, đỏ. Lá cờ Pháp có các sọc theo chiều dọc khi xoay ngược chiều kim đồng hồ 90 độ sẽ ra lá cờ Hà Lan. Lá cờ Thái Lan sẽ được tạo ra từ 2 lá cờ Hà Lan đặt ngược nhau theo chiều dọc.
  • Lá cờ Phần Lan nằm ở ngã tư của chữ thập.

4.Liên tưởng đặc trưng

Liên tưởng

Đối với những quốc kỳ không có hình ảnh đặc trưng rõ nét thì việc bạn phải làm là sử dụng sức mạnh của trí tưởng tượng để tạo ra những nét đặc trưng cho quốc gia đó.

Đối với lá cờ của Ukraina bạn cần tìm một đặc trưng của đất nước này. Tôi thì sẽ chọn đó là những cánh đồng lúa mì bạt ngàn. Sau đó là quá trình tả thực tức là biến lá cờ thành đăc trưng tương ứng.

lá cờ ukraina tả thực

Hình ảnh liên tưởng sẽ là hình ảnh bầu trời xanh trên cánh đồng lúa mì. Vì thế khi nhìn thấy lá cờ Ukraina tôi sẽ kích hoạt ra hình ảnh bầu trời xanh trên cánh đồng lúa mì vàng. Cánh đồng lúa mì thì liên tưởng đến đất nước Ukraina.

Đây là lá cờ của Zimbabwe bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh tờ đô la gói ổ bánh mì. Vì đất nước Zimbabwe nổi tiếng với việc đồng tiền mất giá. Một ổ bánh mì có giá 100 tỷ.

lá cờ Zimbabwe tả thực

Đây là lá cờ của Nga bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh những tản băng trôi trên đại dương xanh và cá voi bị săn bắt máu chảy nhuộm đỏ cả một vùng biển.

lá cờ nga tả thực

Đây là lá cờ của Ý bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh đĩa mì Ý trắng đã được ăn sạch sẽ chỉ còn rau xà lách và sốt cà chua.

lá cờ ý tả thực

Lưu ý

Cuộc đời không như là mơ!

Chỉ một số quốc kỳ có những nét đặc trưng cụ thể như vậy. Đa số các quốc kỳ sẽ là các dãy màu tượng trưng cho những tính cách của dân tộc đó. Tuy nhiên các tính cách này rất trừu tượng và khó nhớ như: dũng cảm, hy sinh, cần mẫn, nghị lực,… Và hầu như dân tộc nào cũng có điều đó.

Vậy làm sao để nhớ được những quốc kỳ dạng như thế này?

Bạn cần đến phương pháp thứ 5 sau đây.

5.Phương pháp tưởng tượng và liên kết

Đó chính là bạn phải kết hợp những hình ảnh từ tên của quốc gia đó với từng hình ảnh liên tưởng từ màu sắc thành một câu chuyện hợp lý. Bạn hãy xem việc nhớ chúng như là ghi nhớ hình ảnh trừu tượng vậy.

Phương pháp này dành cho những quốc gia ít được biết đến hoặc bạn không có nhiều dữ liệu về những đất nước này. Kiểu đất nước đã xa lạ mà còn ít được nhắc đến trên truyền thông.

Đối với lá cờ Peru tưởng tượng món bò lagu. Màu đỏ trắng tưởng tượng là hình ảnh miếng ba rọi bò. Câu chuyện liên kết sẽ là dùng ba rọi bò để nấu món bò lagu.

lá cờ peru tả thực

Với là cờ của đất nước Ai Cập tưởng tượng hình ảnh ai đó đang cạp đất (ai cạp?). Màu sắc trên lá cờ sẽ tưởng tượng như sau: màu đỏ là sa mạc Sahara đỏ rực, màu đen là dầu mỏ của Ả rập (vì Ai Cập ở giữa hai vùng đất này), ở giữa là kênh đào Suez với con tàu Evergreen đang mắc kẹt. Câu chuyện liên kết là có con tàu đang bị mắc kẹt nên có ai đó đang cạp đất ra.

lá cờ ai cập tả thực

Một sự tưởng tượng có logic giữa tên và hình ảnh quốc kỳ sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

Sự tưởng tượng này là của cá nhân bạn nên bạn hãy giữ cho riêng mình nhé. Đừng nên tưởng tượng quá đà và nói ra nhất là với người của chính quốc gia đó.

Tránh nhầm lẫn

Việc các quốc kỳ rất giống nhau là chuyện thường gặp. Nhiều quốc kỳ giống nhau về màu sắc chỉ khác nhau hướng. Nhiều quốc kỳ có hình ảnh tương tự chỉ khác về một chút màu sắc. Nhiều quốc kỳ có họa tiết lặp lại gần giống nhau.

Chính vì thế để phân biệt chúng bạn cần một chút liên tưởng để gợi nhớ. Chẳng hạn:

  • Cách phân biệt lá cờ của Đức và Bỉ:

phân biệt cờ đức và cờ bỉ

Cỗ xe tăng Đức thì luôn nằm ngang, cầu thủ bóng đá Lukaku thì đang đứng. Cùng là ba màu đen, đỏ, vàng nhưng nằm ngang là lá cờ Đức còn nằm dọc là lá cờ Bỉ.

  • Phân biệt lá cờ của Pháp và Hà Lan:

phân biệt cờ pháp và hà lan

Tháp Eiffel thì luôn đứng còn cánh đồng hoa tulip thì nằm ngang. Cùng là ba màu xanh, trắng, đỏ nhưng nằm dọc là cờ Pháp, nằm ngang là cờ Hà Lan.

Lợi ích của việc ghi nhớ quốc kỳ

Bạn thấy đấy việc học các quốc kỳ rất thú vị và còn hiểu thêm về văn hóa, lịch sử, địa lý của các quốc gia trên thế giới.

Đặc biệt nhất bạn sẽ có móc treo ghi nhớ để mở rộng kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý của các quốc gia sau này. Đây chính là những móc treo kiến thức.

Kết luận

Việc sử dụng phương pháp liên tưởng và kể chuyện để ghi nhớ quốc kỳ của các quốc gia trên thế giới sẽ giúp bạn dễ dàng tạo liên kết giữa quốc kỳ và tên quốc gia. Cũng như biết được một số đặc điểm về văn hóa, lịch sử của các quốc gia đó.

Việc khám phá thêm những vùng đất mới, kiến thức mới sẽ đem đến nhiều lợi ích về trí nhớ. Những kiến thức đó sẽ tạo nên một hệ thống liên kết trong đầu. Từ đó bạn sẽ có thể nhớ thêm được nhiều thông tin khác có liên quan. Nhớ quốc kỳ chính là bước khởi đầu để mở rộng vùng kiến thức địa lý, lịch sử, văn hóa của chính bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here