nhớ ý tưởng
Bạn đã từng nảy ra ý tưởng hay ho lúc đang chạy xe trên đường. Sau đó, khi về đến nhà thì bạn lại không nhớ được ý tưởng đó. Cảm giác của bạn lúc này là tiếc nuối và cố gắng hết sức để nhớ lại ý tưởng đó nhưng vẫn vô vọng. Thật ra, sẽ có nhiều trường hợp tương tự như thế xảy ra. Thời điểm đó bạn muốn ghi chép lại thông tin, ý tưởng để xem sau nhưng lại không tiện hoặc không có dụng cụ để thực hiện. Rõ ràng, những việc như thế sẽ ảnh hưởng đến bạn rất nhiều, đặc biệt khi đó là một ý tưởng hay thông tin có giá trị. Vậy làm sao để có thể giải quyết trường hợp tương tự như thế xảy ra? Không chỉ là lúc bạn đang lái xe có thể đang đi bộ, tắm,… Nói chung là những lúc bạn không thể ghi xuống.

Phương pháp

Nếu như khi ghi chú bình thường bạn sẽ cần một cây viết, một tờ giấy và đọc lại. Vì thế bạn cần tạo ra các dụng cụ thay thế các đồ vật này. Tất nhiên, chúng là những thứ trong suy nghĩ của bạn. Đó là tư duy hình ảnhlâu đài trí nhớ. Tư duy hình ảnh đóng vai trò là cây viết. Lâu đài trí nhớ đóng vai trò là giấy. Xem thêm: Cách tạo lâu đài trí nhớ? Một lâu đài trí nhớ có sẵn và tiện lợi nhất chính là cơ thể người. Bạn sẽ tạo ra một thứ tự hành trình di chuyển từ trên xuống theo các bộ phận như: tóc, trán, mắt, mũi,miệng,..
hành trình body
Hành trình cơ thể
Dùng hành trình trên cơ thể người để làm nơi lưu trữ hình ảnh đã được mã hóa từ thông tin cần nhớ. Một lý do nữa dùng hành trình cơ thể là khi về nhà chỉ cân soi gương là hành trình đã xuất hiện ngay trước mắt bạn và tăng khả năng truy xuất nhanh hơn. Hoặc bạn có thể chọn không gian trước cửa nhà bạn. Khi đi về là bạn có thể nhìn ngay những hình ảnh đó. Nếu như bạn có nhiều ý tưởng thì cần nhiều điểm lưu hơn.
hành trình gần nhà
Không gian trước nhà.

Áp dụng

Trường hợp bạn lái xe và nghĩ đến việc có hẹn với đám bạn xem phim Batman trong vài ngày tới. Bạn không thể ghi xuống nhưng lại muốn ghi nhớ để đi. Ba quá trình của ghi nhớ là: +Mã hóa thông tin. +Lưu trữ thông tin. +Truy xuất thông tin.

Mã hóa thông tin

Đầu tiên, bạn cần mã hóa thông tin cần nhớ thành hình ảnh. Tại sao lại là hình ảnh? Xem thêm: Não trái, não phải và não cá vàng. Ở đây, đơn giản bạn chỉ cần tưởng tượng hình ảnh Batman.

Lưu trữ thông tin

Kết nối hình ảnh ở bước mã hóa thông tin với vị trí mà bạn muốn lưu nó. Bạn sẽ kết nối bằng cách tạo ra một câu chuyện đơn giản nhưng có chút phóng đại hoặc hài hước để dễ ghi nhớ. Trong trường hợp này tôi sẽ lưu vào điểm đầu tiên của hành trình trên cơ thể đó chính là mái tóc. Câu chuyện sẽ là “Batman đang bay thì vướng vào mái tóc và bị kẹt ở đó”. Nhẩm lại vài lần để hình ảnh đậm nét hơn. Nếu sau đó bạn có thêm ý tưởng khác cần nhớ thì bạn lưu tiếp vào vị trí tiếp theo là cái trán. Nếu ý tưởng mới là bạn cần gửi tặng quyển sách Muôn kiếp nhân sinh cho người bạn. Bạn chỉ cần mã hóa hình ảnh quyển sách và kể câu chuyện để liên kết với cái trán. Câu chuyện của tôi sẽ là: “Những vết nhăn trên trán bắt đầu di chuyển và biến thành những trang sách và cuối cùng hiện rõ ra quyển sách”. Nhẩm vài lần để hình ảnh đọng lại sâu hơn. nhớ ý tưởng hành trình

Truy xuất thông tin

Bước cuối cùng là bạn phải truy xuất được hình ảnh đó khi cần. Quan sát các vị trí lưu ý tưởng của bạn để hình ảnh xuất hiện trở lại. Khi soi gương và nhìn vào mái tóc thì hình ảnh Batman sẽ bật ra trong tâm trí tôi. Nếu như bạn mã hóa đủ rõ ràng và câu chuyện đủ ấn tượng cộng với việc nhẩm vài lần thì đảm bảo khả năng cao hình ảnh sẽ xuất hiện trở lại dễ dàng. Tiếp theo, khi nhìn xuống trán thì những trang giấy bắt đầu xuất hiện và cả quyển sách sẽ thành hình rõ ràng.

Lưu ý

Tất cả việc tưởng tượng và kể chuyện chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn chỉ tính bằng giây vì bạn đang chạy xe mà. Nên bạn cần làm quen với phương pháp này. Khi đã thành thạo thì việc này diễn ra rất nhanh và hầu như không tốn quá nhiều công sức. Để rèn luyện bạn có thể tập nhớ số pi. Xem thêm: Nhớ số pi. Một vài lưu ý: -Sau một thời gian các hình ảnh sẽ phai mờ dần và bạn có thể sử dụng vị trí đó để lưu những ý tưởng mới vào những ngày khác sau đó. -Bạn có thể tạo ra nhiều lâu đài trí nhớ để ghi nhớ nhiều ý tưởng khác cùng lúc trong thời gian chờ đợi hình ảnh cũ mờ đi. -Cách nhanh nhất là chủ động xóa hình ảnh cũ khi ý tưởng đó không còn giá trị nữa. Xem thêm: Cách xóa hình ảnh trong lâu đài trí nhớ nhanh. (Đang cập nhật). Tóm lại là hai thứ quan trọng bạn cần có là tư duy hình ảnhlâu đài trí nhớ. Cùng với khả năng truy xuất lại chúng chính là cách để sở hữu một quyển sổ tay trong tâm trí. Bạn có thể đem đi mọi lúc mọi nơi và không sợ đánh rơi bất kỳ ý tưởng nào nữa.

Dẫu sao Siêu trí nhớ cũng là một kỹ năng mà kỹ năng thì hoàn toàn có thể luyện tập được qua các phương pháp trong khóa học Siêu Trí Nhớ Ứng Dụng

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here