phuong phap ghi nho hoc tu
Khi bạn đi siêu thị bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những ngăn tủ được đánh số để khách hàng để đồ đạt của họ trước khi vào mua đồ. Việc này tránh họ đem balo rỗng đi vào và đem balo đầy đi ra. hộc tủ Điều này còn nhắc tôi nhớ đến phương pháp ghi nhớ đơn giản mà hiệu quả có thể áp dụng ngay lập tức mà không cần nhiều thời gian xây dựng móc treo trí nhớ. Phương pháp này tôi gọi là phương pháp hộc tủ.

Phân loại thông tin

Nếu như bạn có số điện thoại sau: 0911556404 thì bạn sẽ nhớ chúng bằng cách nào? Nếu để nguyên như thế và nhớ từng con số bạn phải rất nỗ lực để nhớ hết cả dãy. Nếu bạn chia chúng thành các nhóm như sau: 0911 456 404 công việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 0911 liên tưởng đến vụ khủng bố trung tâm thương mại thế giới ngày 11/9. 456 theo thứ tự tăng dần sẽ rất dễ nhớ. 404 cứ như lỗi 404 của internet vậy. Thật tuyệt vời! Với việc nhóm chúng lại bạn có thể nhớ chúng mà cần ít sự nỗ lực hơn. Cùng với một chút liên tưởng để gắn những hình ảnh có ý nghĩa vào từng cụm con số. Hình ảnh trung tâm thương mại thế giới sụp đổ chắc hẳn là rất ấn tượng để nhớ, 4 5 6 tăng dần như bậc thang, lỗi error 404. Tại sao bạn cần liên tưởng đến hình ảnh ý nghĩa cho từng cụm con số? Bạn có thể xem thêm bản chất của trí nhớ tại đây. Bản chất của trí nhớ siêu phàm. Bạn có bài tập về nhà ở môn Địa lý là ghi nhớ tất cả các quốc gia ở châu Á. Nếu bạn chia thành các khu vực rồi nhớ các quốc gia trong từng khu vực đó thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ nhớ các quốc gia ở từng khu vực Đông Nam Á, Đông Á, Nam Á, Tây Á,… Lại một lần nữa việc phân loại thông tin thành từng nhóm chắc chắn sẽ dễ dàng nhớ chúng hơn. Cũng giống như việc ăn cơm bạn có thấy việc ăn từng muỗng cơm dễ hơn ăn từng hạt cơm không? cơm Đó là lý do vì sao các quyển sách phải chia thành các chương theo từng nội dung. Khi phân loại như vậy bạn sẽ có các khoảng nghỉ để ghi nhớ thông tin. Việc nghỉ như vậy sẽ giúp hồi phục sức nhớ tốt nhất khi bắt đầu một chương khác. Bởi não dễ ghi nhớ đoạn đầu và đoạn cuối hơn. Hay thư viện phải chia thành các thể loại sách khác nhau ở mỗi kệ. Đến khi cần bạn có thể dễ dàng truy xuất đến kệ nào chứa quyển sách bạn cần. Ngoài ra việc phân loại thành từng cụm thông tin giúp số lần ghi nhớ sẽ giảm xuống. Thay vì nhớ 10 con số ban đầu bạn chỉ cần nhớ 3 hình ảnh tòa tháp thương mại thế giới, bậc thang, lỗi 404.

Sắp xếp theo thứ tự

Có 2 từ sau bạn xem từ nào dễ nhớ hơn nhé: SIEU TRI NHOIESU RIT HNO Rõ ràng là từ thứ nhất dễ nhớ hơn mặc dù các chữ cái đều như nhau cả chỉ khác nhau ở thứ tự sắp xếp của chúng. Bởi vì việc các chữ cái được sắp xếp có thứ tự sẽ tạo ra được ý nghĩa nên bạn sẽ dễ nhớ hơn. “Từ” thể hiện hình ảnh của những chữ cái thông qua thứ tự của chúng. Và khi chúng đúng vị trí sẽ tạo ra sự nhận diện từ người đọc. Bạn thử nhớ lại xem khi bạn chơi đánh bài tiến lên. Bạn sắp xếp các quân bài của mình như thế nào? bài Có phải theo thứ tự từ nhỏ đến lớn không. Việc này sẽ dễ dàng giúp bạn nắm được các quân bài mình đang có mà còn dễ dàng lấy ra khi cần. Bởi vậy thứ tự trong ghi nhớ rất quan trọng. Nó giúp bạn dễ sắp xếp thông tin lúc ghi nhớ và dễ lấy ra thông tin khi cần. Cũng giống như một căn phòng bừa bộn thì bạn sẽ rất khó để tìm ra chiếc chìa khóa của bạn đang ở đâu. Nhưng nếu căn phòng đó được sắp xếp ngăn nắp thì bạn sẽ nhìn thấy ngay chiếc chìa khóa của bạn đang ở vị trí nào.

Túm lại

Như một cái tủ ngăn lưu giữ thông tin. Bạn cần phân loại thông tin ra các chủ đề để lưu trữ ở những ngăn tủ khác nhau. Và đánh số theo thứ tự các ngăn tủ để quả lý thông tin. Để có thể dễ dàng tìm ra ngăn tủ nào chứa thông tin nào. Phương pháp ghi nhớ hộc tủ sử dụng nguyên lý phân loại và sắp xếp. Phương pháp này sử dụng một phần của một trong ba chiếc chìa khóa của trí nhớ siêu phàm đó là vị trí. Bạn có thể xem thêm ba chiếc chìa khóa của trí nhớ siêu phàm ở bài viết sau: 3 chiếc chìa khóa mở ra bản chất của trí nhớ siêu phàm. Trí nhớ là kỹ năng có thể luyện tập được nên tôi đã mở ra group SIÊU TRÍ NHỚ để chia sẻ các phương pháp trí nhớ và luyện tập cùng nhau.

Dẫu sao Siêu trí nhớ cũng là một kỹ năng mà kỹ năng thì hoàn toàn có thể luyện tập được qua các phương pháp trong khóa học Siêu Trí Nhớ Ứng Dụng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here