rèn luyện sự tập trung

“Bạn đang lái xe buýt chở 50 người. Xe buýt dừng ở trạm đầu tiên có 10 người xuống, 3 người lên. Trạm tiếp theo có 7 người xuống, 2 người lên. Hai trạm tiếp theo mỗi trạm đón 4 hành khách. Ba trạm tiếp theo nữa mỗi trạm đón 1 hành khách, và không ai xuống. Xe buýt hư và có 6 người rời khỏi xe đi bộ. Đến trạm cuối tất cả mọi người còn lại xuống xe.”

Bây giờ không đọc lại đoạn văn trên bạn sẽ trả lời hai câu hỏi sau.

Có thể bạn nghĩ tôi muốn hỏi có bao nhiêu hành khách lên xe hay bao nhiêu hành khách xuống xe. Bạn có thể trả lời được ngay lập tức.

Nhưng điều tôi muốn hỏi là xe buýt đã dừng bao nhiêu trạm? Có thể tôi dự đoán sai nhưng tôi nghĩ đa số mọi người sẽ không trả lời đúng câu hỏi này.

Bởi vì bạn chắc rằng tôi sẽ hỏi một câu hỏi có liên quan đến số lượng người. Vì thế bạn sẽ dành sự tập trung vào số lượng người lên và xuống xe.

Bạn quan tâm đến số lượng người. Bạn muốn nhớ bao nhiêu người xuống xe buýt. Từ đó bạn không nghĩ đến số lượng trạm dừng là quan trọng, bạn sẽ không dành sự chú ý cho nó. Bạn sẽ không đăng ký cho não phải ghi nhớ số trạm dừng.

Tuy nhiên, nếu như bạn nghĩ số trạm dừng là quan trọng hoặc bạn nghĩ sẽ được hỏi câu này thì bạn sẽ trả lời được câu hỏi trên. Sự tập trung giúp bạn nhớ được thông tin cụ thể.

Nếu bạn cảm thấy phấn khích với câu hỏi số một thì bây giờ tôi sẽ hỏi bạn thêm câu hỏi số hai. Câu này thì tỷ lệ phần trăm trả lời đúng rất thấp.

Không nhìn lại đoạn văn trên bạn hãy trả lời câu hỏi này “Tên của tài xế lái xe buýt là gì?”.

Đây là câu hỏi mẹo thể hiện sự tập trung chú ý hơn là trí nhớ. Tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chú ý trong trí nhớ.

Câu hỏi trên giống như ảo thuật gia vẫn hay thường làm đó là đánh lạc hướng khán giả. Họ sẽ làm cho khán giả không chú ý đến hành động thật sự mà họ làm thay vào đó là những hành động đánh lạc hướng.

Tôi đánh lạc hướng bạn bằng cách làm bạn tập trung đến một thứ và hỏi bạn về một thứ khác mà bạn không chú ý.

Bây giờ chắc bạn muốn biết câu trả lời cho câu hỏi số hai phải không? Thật ra những từ đầu tiên của đoạn văn đã là câu trả lời.

Từ đầu tiên là “bạn”. Câu hỏi là tên của tài xế là gì? Đó là tên của bạn. Bạn đang lái xe buýt mà.

Bạn sẽ tự hỏi có cách nào để rèn luyện sự tập trung không? Câu trả lời là có đấy nhưng trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu xem sức mạnh của sự tập trung như thế nào nhé?

Sức mạnh của sự tập trung

Sự tập trung là khả năng giữ được sự chú ý vào một vấn đề ở mức cao và không bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài.

Bộ não rất tệ trong việc chuyển giữa những việc khác nhau trong một lúc. Khi bộ não chuyển từ một công việc sang công việc khác thì nó không phải chuyển ngay lập tức.

Bộ não phải tải lại bối cảnh của việc bạn muốn làm vào trí nhớ tạm thời. Khi bạn liên tục chuyển sự chú ý từ một thứ sang một thứ khác thì bạn ép buộc não tải bối cảnh liên tục dẫn đến quá tải. Bạn sẽ lãng phí năng lượng cho việc chuyển liên tục như vậy mà không làm được việc.

Khi bạn tập trung thì bạn sẽ dồn được toàn bộ năng lượng trí não vào một việc giúp bạn đạt được trạng thái học tập tốt nhất, bạn sẽ nhanh chóng đạt được điều mình muốn, tiết kiệm thời gian học tập.

Trò chơi rèn luyện sự tập trung hiệu quả chính là Siêu trí nhớ. Với 10 bộ môn Siêu trí nhớ bạn sẽ phát triển năng lực tập trung cao độ để hoàn thành phần thi.

Cách rèn luyện sự tập trung

Cải thiện sự tập trung bạn có thể giúp học nhanh hơn và nhớ nhiều hơn. Sự tập trung là yếu tố quan trọng cho việc tăng ghi nhớ. Sau đây là 7 cách rèn luyện sự tập trung:

Ở trên độ cao phải tập trung cao độ

Theo bạn một diễn viên xiếc đi trên dây và một người đi dạo giữa công viên ai sẽ là người cần sự tập trung hơn? Câu trả lời tất nhiên là diễn viên xiếc.

tập trung cao độ

Năm 1519, khi Herman Cortes dẫn hơn 600 người Tây Ban Nha thám hiểm đến Mexico để tìm kho báu lớn. Khi họ đến nơi, Cortes cảm thấy một số người không trung thành, vì vậy ông ta đã đốt cháy thuyền để họ không thể rời bỏ nhiệm vụ vì không còn đường lui.

Khi làm như thế, ông ta đã gửi đi thông điệp cho quân lính của mình rằng sẽ không quay trở lại được, sự lựa chọn của họ bây giờ là lấy kho báu hoặc là chết. Quân lính của Cortes đã đứng sau thủ lĩnh của họ và cuối cùng chinh phục thành công đế chế Aztec.

Như vậy, việc tạo ra một áp lực lên công việc sẽ cần một sự tập trung cao độ để cân bằng lại. Lúc đó chúng ta bắt buộc phải tập trung vào công việc vì không còn gì khác để phân tâm.

Nhất là đồ án cuối kỳ thường chúng ta sẽ làm trong khoảng thời gian cuối cùng trước đồ án. Chúng ta vẫn có thể hoàn thành và qua môn một cách ngoạn mục vì lúc đó đã không còn đường lùi.

Nội tâm và ngoại tâm

Đầu tiên bạn cần loại bỏ những thứ gây xao lãng. Ti vi hay internet là những thứ dễ gây mất tập trung.

Khi bạn học tốt nhất nên tắt những thứ này đi. Bởi vì thời gian bạn dán mắt vào điện thoại hay lướt web sẽ làm giảm sự chú ý của bạn cho việc học.

Khi những yếu tố ngoại tâm không còn ảnh hưởng thì nội tâm của bạn sẽ được củng cố. Khi ngoại tâm không phá hủy nội tâm thì mục tiêu sẽ vô tâm.

tập trung mục tiêu

Đếm cừu

1 con cừu, 2 con cừu, 3 con cừu,… Bạn đã từng đếm cừu để đi vào giấc ngủ. Vậy tại sao không thử đếm cừu để tránh xao lãng.

Chúng ta có nhiều xung động khác nhau và hầu hết chúng ngăn cản sự tập trung. Xung động phải kiểm tra facebook, kiểm tra mail,…

Không đồng ý quá nhanh: Đôi khi bạn cần chút trì hoãn khi đưa ra quyết định để tránh FOMO.

Khi bạn cảm thấy xung động hãy đếm đến mười trước khi thỏa mãn nó. Điều này sẽ tạo ra khoảng ngắt giữa xung động và hành động phản hồi.

…99 con cừu, 100 con cừu … zzz khò khò zzz.

Quả cà chua Pomodoro

Khi bạn học trong một khoảng thời gian dài, bộ não sẽ trở nên mệt mỏi nên chúng sẽ giảm hiệu suất học và chúng sẽ suy nghĩ về những thứ thoải mái hơn. Chính vì thế mà sự tập trung của bạn sẽ bị giảm sút.

Việc cho bộ não những khoảng nghỉ sẽ giúp khôi phục lại năng lượng và sự tập trung. Bởi trong khoảng nghỉ này bạn đã làm những thứ gây mất tập trung rồi nên khi quay lại học chỉ còn năng lượng và sự tập trung.

 

pomodoro

Quả cà chua hay còn được biết đến với tên gọi Pomodoro là phương pháp quản lý thời gian chia các phiên làm việc thành 25 phút. Xen kẽ đó là các phiên nghỉ ngắn 5 phút. Giữa 4 phiên 25 phút sẽ là 1 phiên nghỉ dài 15 phút.

Trạng thái dòng chảy

Đã bao giờ bạn làm việc gì đó mà quên đi cảm giác thời gian đang tồn tại. Bạn xem một bộ phim hấp dẫn và khi xem xong mới nhớ là đã một giờ sáng rồi.

Trạng thái đắm mình vào sự lựa chọn. Không phải do ngẫu hứng mà sự theo đuổi có chủ ý tức là có thể luyện tập để đạt được.

Để hòa mình vào dòng chảy thì bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn. Bởi vì trạng thái dòng chảy xảy ra ngoài vùng an toàn.

Luyện tập ra khỏi vùng an toàn với nguyên tắc “Five more” ra lệnh cho bạn làm thêm 5 việc nữa trong khi bạn đang muốn dừng.  5 lần luyện tập, 5 trang sách, 5 dòng viết,… trạng thái dòng chảy sẽ tiếp tục đưa bạn tập trung vào công việc.

Ngưng đa nhiệm

Bạn có thấy một con sư tử đi săn bao giờ chưa? Tôi chắc là chưa phải không! Vì có ai dám đứng gần đó nhìn đâu.

Dù có cả đàn linh dương nhưng nó cũng chỉ tập trung tấn công một con duy nhất và chỉ tấn công đến cùng mục tiêu đó. Nếu tập trung tấn công hai con cùng một lúc thì chỉ có một bữa đói mà thôi.

Khi bạn đa nhiệm có nghĩa là bạn đang chuyển qua lại giữa hai công việc khác nhau. Bạn luôn trong tình trạng phân nửa của sự cố gắng.

Ngày nay con người ngày càng đa nhiệm, họ có thể vừa lái xe vừa nghe điện thoại. Điều này giảm đi 50 phần trăm hiệu quả của công việc và tăng 50 phần trăm cơ hội gây sai sót.

Lên danh sách công việc

Văn hóa của chúng ta là “tôi bận lắm”. Nên chúng ta lướt facebook, tiktok,… cả ngày???

Ưu tiên việc quan trọng hơn việc khẩn cấp với ma trận quản lý thời gian Eisenhower. Tập trung vào những công việc quan trọng tức là tập trung vào sự hiệu quả.

quản lý thời gian

Càng nhiều thứ chúng ta đặt vào danh sách công việc thì càng ít chúng ta tập trung vào bất cứ việc nào trong chúng. Thay vì nói bận và đổ lỗi cho chúng thì tại sao không cho thêm tí không gian trống vào danh sách công việc.

Tổng kết

Bài test đầu là về sự tập trung hơn là trí nhớ nhưng giữa trí nhớ và sự tập trung có mối quan hệ với nhau. Bạn không thể nhớ nếu như bạn không tập trung. Và thật khó để tập trung và ghi nhớ những thứ bạn không muốn nhớ hoặc những thứ bạn không chú ý để nhớ.

Sự tập trung còn là yếu tốt sống còn của hiệu suất học tập và làm việc. Khi tập trung hoàn toàn năng lượng thì sức mạnh tinh thần là dồi dào.

Rèn luyện sự tập trung chính là một phần của học tập. Trong một xã hội của sự hỗn loạn thì người biết tập trung vào những thứ hiệu quả sẽ là người thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here