siêu trí nhớ chưa phổ biến

Bạn có giờ thấy một môn thể thao nào mà vừa rèn luyện được bộ não khỏe mạnh vừa ứng dụng được trong học tập, công việc và cuộc sống. Ấy vậy mà môn thế thao đó vẫn chưa phổ biến. Đó chính là bộ môn Siêu trí nhớ. Tại sao vậy? Trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu rõ hơn nhé.

Nguyên nhân

Không có nhiều sân chơi

Bạn thử hình dung một chiếc chìa khóa cũ, rỉ sét và đóng đầy bụi. Vì lâu ngày không dùng đến nên nó đã không còn nguyên vẹn. Bạn thấy đấy kỹ năng mà không dùng đến thì cũng rỉ sét như chiếc chìa khóa kia thôi.

Đối với những người luyện bộ môn thê thao trí tuệ Siêu trí nhớ thì càng đúng. Không có nhiều sân chơi để thể hiện thì không có nhiều động lực để luyện tập và không thể nâng cao thành tích được.

bộ môn siêu trí nhớ
Cuộc thi Siêu trí nhớ lần 1.

Bạn biết không, cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới ra đời từ năm 1991 nhưng kể từ năm 2019 Việt Nam mới có cuộc thi Siêu trí nhớ Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức. Bạn biết đấy cái gì chưa phổ biến thì người ta sẽ ngại thử. Mà ngại thử thì sẽ không biết được lợi ích của nó. Không biết lợi ích thì sẽ không luyện tập.

Không có nhiều sân chơi thì khi luyện xong sẽ không biết dùng vào đâu. Tất nhiên bạn sẽ ứng dụng trong học tập nhưng xét theo khía cạnh thể thao, bạn cần thi đấu với những đối thủ để nâng cao thành tích. Mà không có nhiều sân chơi thì khó có thể trao dồi năng lực được.

Hình thức thi đấu nhàm chán

Hãy nhìn sang môn bóng đá được chiếu hàng tuần trên ti vi cũng như có khán đài để khán giả xem trực tiếp. Nhiều bộ môn khác cũng vậy. Nếu không xem trực tiếp bạn vẫn có thể tìm thấy nhiều video để xem lại.

Còn bộ môn Siêu trí nhớ thì không có khán giả xem, không có chiếu trên ti vi. Trong quá trình thi thì cần sự im lặng để thí sinh tập trung. Không có nhiều video về các cuộc thi Siêu trí nhớ trên thế giới. Độ quảng bá thương hiệu cho bộ môn này chưa cao.

Hình thức thi làm bài trên giấy giống như ngày xưa bạn đi học, đến cuối kỳ làm bài thi trên giấy rồi nộp chấm điểm. Hình thức này chưa thật sự thu hút được nhiều người quan tâm. Nếu có tính đối khán để gây sự hào hứng, gây cấn trong thi đấu thì có lẽ sẽ hấp dẫn hơn nhiều.

Thật ra, có rất nhiều người chưa biết luật chơi cụ thể của các bộ môn trong Siêu trí nhớ như thế nào? Có tất cả 10 bộ môn thi. Nghe có vẻ nhiều nhưng thật ra nhiều thật. Nhưng bạn đừng lo bạn chỉ cần tập trung vào các loại thông tin cần ghi nhớ hơn là số lượng môn thi. Nhìn chung bạn chỉ cần nhớ những thứ như: số, bài, từ, hình, gương mặt,… Đây điều là những dạng dữ liệu thường gặp trong học tập và cuộc sống thường này.

Xem thêm: Bộ môn Siêu trí nhớ chơi như thế nào? 

Cộng đồng không sôi nổi

Lúc mình mới tìm hiểu về bộ môn Siêu trí nhớ thì ở Việt Nam không có bất cứ cộng đồng nào về bộ môn này. Đây có lẽ là thách thức và cũng là cơ hội.

Nên mình quyết định thành lập một cộng đồng về Siêu trí nhớ. So với những bộ môn phổ biến khác thì đều có những cộng đồng mạnh mẽ, đông người luyện tập.

Giải pháp để bộ môn Siêu trí nhớ phổ biến hơn

Tạo nhiều sân chơi hơn

Biết được điều này nên mình sẽ mở thêm tính năng Từ điển trí nhớ trên blog để bạn có thể vào để tự do sáng tạo các cách ghi nhớ thông tin kiến thức hữu ích.

Cần có nội dung thi đấu đối kháng

Ý tưởng của mình là tạo ra một loại cờ, board game về Siêu trí nhớ. Nếu bạn có ý tưởng gì có thể đóng góp vào facebook của mình tại đây.

Phát triển cộng đồng

Đối với bản thân mình vẫn đang cố gắng phát triển cộng đồng về Siêu trí nhớ để phát triển bộ môn này nhiều hơn nữa. Song song đó là việc thúc đẩy ứng dụng vào cuộc sống. Căng bằng được cả hai điều này thì bộ môn này mới phát triển được.

Khi mà bộ môn này áp dụng được nhiêu vào cuộc sống thì sẽ có sứt hút để nhiều người biết đến và luyện tập. Nhưng từ phương pháp đến ứng dụng được cũng không phải là điều dễ dàng.

Tổng kết

So với một số bộ môn thể thao trí tuệ khác thì Siêu trí nhớ vẫn có những lợi ích về rèn luyện trí não. Bên cạnh đó là lợi ích rất lớn về tính ứng dụng thực tiễn và trực tiếp. Đó là lý do không thể để bộ môn này thiếu sức hút được mà cần có nhiều giải pháp thúc đẩy sự phát triển hơn.

Dẫu sao Siêu trí nhớ cũng là một kỹ năng mà kỹ năng thì hoàn toàn có thể luyện tập được qua các phương pháp trong khóa học Siêu Trí Nhớ Ứng Dụng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here