Thuật ghi nhớ (Mnemonic) là gì? Sức mạnh của thuật ghi nhớ!

0
thuật ghi nhớ

Chắc hản bạn còn nhớ để ghi nhớ được số ngày của tháng thì có một cách đơn giản là dùng hai nấm tay như thế này. Đây chính là một trong các phương pháp của thuật ghi nhớ (mnemonic).

Trí nhớ là một phần quan trọng của cuộc sống con người. Nó cho phép chúng ta học hỏi, phát triển và thích nghi với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn trong việc giữ thông tin và gọi nó ra khi cần.

Đó là lý do tại sao các thuật ghi nhớ ra đời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thuật ghi nhớ là gì và khám phá các lợi ích của chúng có thể mang lại.

Thuật ghi nhớ (Mnemonic) là gì?

Thuật ghi nhớ là một phương pháp giúp lưu giữ ký ức và hồi tưởng lại. Nó giúp chúng ta ghi nhớ những thông riêng lẻ một cách hiệu quả hơn bằng cách tạo liên kết giữa thông tin mới cần nhớ với kiến thức đã biết từ trước.

Hoặc chúng tạo ra các hình ảnh trong tâm trí để mã hóa gọi là hình ảnh mnemonic. Một hình ảnh mnemonic là một hình ảnh mà nó mã hóa thông tin để trở nên dễ ghi nhớ hơn.

Thuật ngữ “mnemonic” xuất phát từ từ “mnēmōn” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “chú ý” hoặc “tâm trí”. Ban đầu, nó được sử dụng để mô tả các kỹ thuật được sử dụng bởi người Hy Lạp cổ để ghi nhớ lượng thông tin lớn, chẳng hạn như các bài diễn thuyết và thơ.

Những kỹ thuật này thường được dựa trên việc tưởng tượng, kết nối và liên quan đến việc tạo ra hình ảnh tâm trí kết nối giữa các mảnh thông tin khác nhau. Các kiến thức đã biết dùng để liên kết với các hình ảnh mã hóa chứa các dấu hiệu để kích hoạt lại thông tin cần nhớ.

Các thuật ghi nhớ phổ biến

Sự liên tưởng

Bộ não chúng ta ghi nhớ hình ảnh tốt hơn từ ngữ. Vì vậy tạo ra hình ảnh gợi ý là cách tốt để ghi nhớ. Liên tưởng là phương pháp biến thông tin cần nhớ với hình ảnh nào đó mà hình ảnh này có thể gợi nhớ ra được thông tin gốc ban đầu.

Ví dụ: Bạn cần nhớ ý nghĩa của từ consequence: hậu quả.

Bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh con xe quèn bằng cách phát âm tương tự. Mà con xe quèn là do hậu quả của tai nạn.

con xe quèn

Vần điệu

Vần điệu là các cụm từ có các từ hoặc âm tiết có âm thanh tương tự nhau. Chúng thường được sử dụng để nhớ danh sách hoặc chuỗi thông tin.

Ví dụ: Khi chạy xe gặp động vật thì bạn cần né theo hướng sau:

“Chó tránh đầu trâu tránh đuôi.”

Nghe khá vần phải không nào?

Hoặc chúng ta có thể dùng thơ ca:

“Muốn tính diện tích hình thang.

Đáy lớn đáy nhỏ ta mang cộng vào.

Rồi đem nhân với chiều cao.

Chia đôi lấy nửa thế nào cũng ra.”

Kể chuyện

Phương pháp kể chuyện biến thông tin cần nhớ thành một câu chuyện. Chi tiết trong câu chuyện sẽ giúp bạn hồi tưởng lại được thông tin ban đầu.

Ví dụ: Bạn cần nhớ cách thắt nút dây như sau:

phương pháp kể chuyện

Câu chuyện ghi nhớ: “Con thỏ chui ra khỏi hang, đi vòng ra sau cái cây và chui lại vào hang.”

Acronym

Acronym (từ viết tắt) là một từ được tạo ra từ các chữ cái đầu của các từ trong một danh sách. Từ acronym bạn có thể suy ra danh sách thông tin dễ dàng.

Ví dụ: VIP = Very Important Person.

Xem thêm: Acronym là gì?  – Phương pháp từ viết tắt trong ghi nhớ

Acrostic

Acrostic (câu sáng tạo) là phương pháp dùng các chữ cái đầu của một danh sách rồi tạo ra một câu sáng tạo mới. Từ câu sáng tạo mới này bạn sẽ nhớ ra các chữ cái đứng đầu, từ những chứ cái đứng đầu này bạn sẽ nhớ ra danh sách thông tin gốc.

Ví dụ: Nhóm IIA gồm những nguyên tố: Be-Mg-Ca-Sr-Ba-Ra.

Câu sáng tạo là: “Bé Mang Cây Súng Bắn Ruồi.”

Xem thêm: Acrostic là gì –  Câu sáng tạo bằng từ viết tắt trong ghi nhớ

Lâu đài trí nhớ

Lâu đài trí nhớ (Memory palace): là một phương pháp ghi nhớ liên quan đến việc tưởng tượng một địa điểm quen thuộc – chẳng hạn như ngôi nhà của bạn và liên kết các mảnh thông tin cần nhớ với các vị trí cụ thể trong địa điểm đó.

Xem thêm: Lâu đài trí nhớ là gì? Cách tạo lâu đài trí nhớ để ghi nhớ mọi thứ!

Chunking (phân khúc)

Chunking (phân khúc) là phương pháp liên quan đến việc chia nhỏ các thông tin lớn thành các phần nhỏ hơn có ý nghĩa để dễ nhớ hơn.

Ví dụ: Thay vì chúng ta cố gắng nhớ một chuỗi số dài như 8087653090, bạn có thể chia nó thành các phần như 808-765-3090.

Xem thêm: Phương pháp chunking – “Chân kinh” trong ghi nhớ

Thế nào là hình ảnh mnemonic tốt?

Hình ảnh mnemonic tốt là hình ảnh có thể gợi ra được ý nghĩa gốc của thông tin. Để được vậy nó cần có sự kết hợp của đa giác quan, nhiều liên kết,… Hình ảnh phải cụ thể, chi tiết, đặc biệt,…và phải có logic để hồi tưởng lại thông tin.

7 thuật ghi nhớ

Khoa học đằng sau thuật ghi nhớ

Để hiểu cách thuật ghi nhớ hoạt động, trước hết bạn cần hiểu cơ bản về cách não xử lý và lưu trữ thông tin. Khi chúng ta học thông tin mới, thông tin đó được xử lý trước bởi các khu vực giác quan của não, chẳng hạn như vỏ thị giác hoặc vỏ thính giác. Từ đó, thông tin được chuyển đến các khu vực khác của não để tiếp tục xử lý và lưu trữ.

Một trong những quá trình chính liên quan đến trí nhớ là kết hợp. Khi chúng ta kết hợp thông tin mới với một điều gì đó mà chúng ta đã biết trước đó, nó trở nên dễ nhớ và gọi lại sau này. Điều này là do não của chúng ta được kết nối để tạo ra sự kết hợp giữa các mảnh thông tin khác nhau.

Thuật ghi nhớ tận dụng quá trình tự nhiên này bằng cách cung cấp cho chúng ta một khuôn khổ để tạo ra các kết hợp giữa thông tin mới và điều gì đó mà chúng ta đã biết trước đó.

Một cách khác mà thuật ghi nhớ tận dụng các quá trình của não là thông qua hình ảnh hóa. Khi chúng ta tưởng tượng thông tin, chúng ta tạo ra một dấu vết trí nhớ mạnh hơn trong não của chúng ta.

Khoa học đằng sau thuật ghi nhớ dựa trên các quá trình tự nhiên của não trong việc xử lý và lưu trữ thông tin. Bằng cách sử dụng các thuật ghi nhớ, chúng ta có thể tận dụng những quá trình này để tạo ra các kết hợp và kí ức mạnh hơn.

Kết luận

Thuật ghi nhớ là bộ công cụ mạnh mẽ để cải thiện trí nhớ và học tập. Bằng cách tạo liên kết giữa thông tin mới và điều gì đó mà chúng ta đã biết, thuật ghi nhớ có thể giúp chúng ta nhớ và gọi lại thông tin dễ dàng hơn.

Bằng cách tuân theo các mẹo để tạo thuật ghi nhớ hiệu quả, bạn có thể tạo thuật ghi nhớ phù hợp với phong cách và sở thích học tập của riêng bạn.

Tóm lại, thuật ghi nhớ là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện trí nhớ và làm cho việc học tập trở nên hiệu quả và thú vị hơn. Hãy thử và xem chúng có thể giúp bạn nhớ và gọi lại thông tin dễ dàng hơn như thế nào.

Dẫu sao Siêu trí nhớ cũng là một kỹ năng mà kỹ năng thì hoàn toàn có thể luyện tập được qua các phương pháp trong khóa học Siêu Trí Nhớ Ứng Dụng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here