lợi ích của lâu đài trí nhớ

Nỗi đau không thể nhớ

Mọi người thường học thông tin bằng cách lặp đi lặp lại. Đây là cách không hiệu quả và không có tổ chức. Trước đây, chính bản thân mình cũng học như thế.

Đến lúc cần thông tin thì chẳng nhớ ra. Bạn cố gắng nhớ lại thông tin nhưng lựa chọn duy nhất là từ bỏ. Thật bực bội khi mọi thứ trôi qua rồi bạn mới tìm thấy được thông tin.

Nhớ được thông tin đúng lúc cần thì rất quan trọng bởi vì tùy tình huống nó có thể dẫn đến kết quả thành công hoặc thất bại. Mọi người cố gắng nhồi một đống thông tin vào đầu và chúng trở nên lộn xộn. Đó là lý do vì sao bạn khó tìm được thông tin khi cần.

Nhưng với lâu đài trí nhớ thì điều đó đã là quá khứ rồi.

Xem thêm: Lâu đài trí nhớ là gì?

Lợi ích của lâu đài trí nhớ so với hình ảnh trôi nổi

Mã hóa thông tin thành hình ảnh nhưng hình ảnh trôi nổi rất dễ bị gió cuốn đi luôn 😀

Nhớ hình ảnh trôi nổi trong đầu không phải không có ích nhưng với việc sử dụng thêm lâu đài trí nhớ thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Vấn đề là bạn khi nhớ hình ảnh trôi nổi sẽ không  có tổ chức được thông tin khi chúng quá lớn. Mặc khác tạo ra một lâu đài trí nhớ cũng không mất quá nhiều thời gian.

Vậy lợi ích của lâu đài trí nhớ so với hình ảnh trôi nổi là:

1.Thông tin được tổ chức

tổ chức thông tin

Bạn thử hình dung nếu bạn bỏ toàn bộ sách trong thư viện một cách lộn xộn thì để tìm một quyển sách bạn sẽ phải tìm trong toàn bộ thư viện. Điều này rất mất thời gian.

Nhưng nếu bạn để sách theo từng kệ đã phân chia thể loại thì bạn chỉ cần tìm trong một kệ sách. Thời gian tìm kiếm của bạn sẽ rút ngắn xuống.

Các tác giả viết sách thường phân chia sách thành các chương. Thông tin được phân chia và tổ chức thành các chương như vậy sẽ giúp việc hiểu và tìm kiếm thông tin dễ hơn.

Nếu bạn học một quyển sách có 5 chương. Cách tốt nhất là bạn cần có 5 không gian để ghi nhớ thông tin. Khi cần nhớ thông tin nào thì bạn tìm đến lâu đài của thông tin đó.

Việc ghi nhớ thông tin cũng như vậy. Bạn ghi nhớ bằng cách những hình ảnh trôi nổi trong đầu thì đến lúc cần bạn phải đi tìm cũng hơi mệt đấy. Còn nếu bạn ghi nhớ trong lâu đài trí nhớ thì bạn chỉ cần tìm kiếm thông tin trong không gian của lâu đài trí nhớ.

Lâu đài trí nhớ là cách để tổ chức thông tin trong đầu của bạn. Mình luôn sử dụng lâu đài trí nhớ khác nhau để lưu các thông tin ở những chủ đề khác nhau.

Khi thông tin của bạn được tổ chức tốt thì khả năng giữ lại thông tin sẽ cao hơn.

2.Thông tin có trình tự

thông tin trình tự

Đa số kiến thức mình lưu trong lâu đài trí nhớ đều có một trình tự nhất định. Lâu đài trí nhớ là cách tốt nhất để giữ được trình tự khi ghi nhớ.

Khi bạn đặt thông tin trong một hành trình trí nhớ thì sự logic của kiến thức sẽ giữ được. Mọi thứ bạn nhớ sẽ được hiểu sâu hơn vì những thông tin sau được tạo nên từ những thông tin trước đó.

Ngoài ra bạn có thể đi ngược lại hành trình để lần ra những thông tin trước đó khi có sự cố quên đi thông tin. Điều này những hình ảnh trôi nổi sẽ không làm được.

Một trong những điểm mạnh nhất của lâu đài trí nhớ so với các phương pháp khác chính là trình tự. Dạng thông tin cần trình tự như các mốc thời gian theo thứ tự thì sử dụng lâu đài trí nhớ là giải pháp khả thi nhất.

Ví dụ: Nhớ thứ tự các hành tinh trong hệ mặt trời từ trong ra xa .

Nếu bạn cần nhớ chính xác thứ tự như thế này thì lâu đài trí nhớ được khuyên nên dùng.

Từng thông tin sẽ gắn theo hành trình của bạn. Khi truy xuất thông tin bạn chỉ cần đi theo hành trình đã tạo để lấy lại thông tin đã gán vào.

3.Móc treo trí nhớ mạnh

thông tin trình tự

Bạn thử hình dùng một con thuyền đậu ở bến thì sẽ dùng mỏ neo để giữ cố định lại. Thuyền mà không được neo lại thì bị sóng cuốn đi mất.

Thông tin bạn nhớ cũng như thế. Bạn có muốn mọi thứ cuốn đi trong sự tuyệt vọng không. Hãy giữ chặt nó trước.

Mốc treo nhí nhớ cố định sẽ chắc chắn hơn mốc treo trôi nổi không gắn vào đâu. Vì có thể một cơn gió thổi qua là cuốn đi mất. Dù sao có cái để neo lại vẫn an tâm hơn.

Bằng việc mã hóa thông tin và liên kết vào một vị trí bạn đã gắn thông tin đó vào móc treo trí nhớ trong đầu bạn. Giống như một con thuyền được neo lại thì khó mà trôi đi. Thông tin khi được neo vào móc treo trí nhớ sẽ rất khó để mất đi.

Vì bản chất của ghi nhớ là gắn thông tin mới vào thông tin cũ để tăng kết nối giữa các nơ ron thần kinh. Nên sử dụng móc treo trong lâu đài trí nhớ là cách tăng liên kết tốt nhất.

4.Dễ truy xuất

Khi thông tin được lưu trong những lâu đài trí nhớ tách biệt. Khi cần bạn sẽ dễ dàng để biết đâu là nơi lưu trữ thông tin. Từ nơi đó bạn sẽ tìm ra vị trí lưu thông tin.

Khi đầu vào được sắp xêp tốt thì việc truy xuất sẽ dễ dàng hơn. Đó là lý do lâu đài trí nhớ giúp việc truy xuất thông tin dễ dàng.

Bạn có thể nhẩm lại hành trình trong đầu để ôn tập mà không cần đến ghi chú và có thể ở bất cứ đâu.

Tổng kết

Với những lợi ích của việc sử dụng lâu đài trí nhớ so với chỉ sử dụng hình ảnh trôi nổi thì bạn nên vận dụng nó nhiều hơn vào việc ghi nhớ. Nếu số lượng lâu đài trí nhớ của bạn còn khiêm tốn thì bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình thêm nhiều lâu đài trí nhớ.

Xem thêm:  Cách tạo lâu đài trí nhớ

Để tìm hiểu thêm về phương pháp ghi nhớ bạn có thể tham gia vào nhóm SIÊU TRÍ NHỚ để rèn luyện một bộ não khỏe mạnh và trí nhớ siêu phàm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here