newbie trí nhớ

Giống như đứa bé tập đi thì cần phải biết bò trước. Khi đứa bé bò được thì phải tập đứng và cuối cùng mới là tập đi. Bạn không thể bỏ qua quy trình để mong nhanh đạt được kết quả.

Bởi vậy mình sẽ nêu ra các bước để một newbie luyện siêu trí nhớ có thể làm quen và luyện tập bộ môn này.

Hiểu bộ não

hiểu bộ não

Trước tiên, bạn cần hiểu bộ não được cấu trúc như thế nào, cách nó hoạt động và chức năng của các thành phần.

Từ việc hiểu được chức năng của bộ não bạn sẽ tìm ra được những nguyên lý của trí nhớ rồi từ đó xác định được quy trình để có thể ghi nhớ một cách siêu phàm.

Bộ não được chia thành 2 bán cầu trái và phải. Mỗi bán cầu não sẽ có những chức năng khác nhau.

Xem thêm: Não trái, não phải và não cá vàng.

Các bước của một trí nhớ siêu phàm là: liên tưởng, tưởng tượng và liên kết.

Xem thêm: Bí mật của một trí nhớ siêu phàm.

Sau khi đã tìm hiểu về chức năng của bộ não bạn sẽ nhận ra răng cần phải có khả năng tương tượng để học bộ môn siêu trí nhớ. Vậy bước. thứ 2 là:

Làm quen với việc tưởng tượng và kể chuyện

luyện tưởng tượng

Bạn đã biết bản chất của siêu trí nhớ đó chính là tưởng tượng và liên kết thông tin cần nhớ thành câu chuyện.

Xem thêm: Phương pháp ghi nhớ liên kết.

Vậy để nhớ tốt trước tiên bạn cần làm quen với việc tưởng tượng. Tức là bạn học các kỹ năng nhỏ trước khi ghép vào một kỹ năng hoàn chỉnh.

Nếu cho bạn áp dụng ngay vào ứng dụng thực tế mà chưa qua bước luyện tập này thì sẽ không hiệu quả và gây chán nản trong lúc áp dụng. Điều này chính bản thân mình đã bị và qua nhiều lần luyện tập các bộ môn thì mình nhận ra cần phải chia nhỏ rồi luyện tập các kỹ năng nhỏ trước khi đủ sức để có thể gôm tất cả thành một. Giống như việc bạn tập tạ vậy. Không thể một lần có thể nâng tạ ở mức cao được mà phải qua quá trình luyện tập cơ tay, cơ chân, cơ vai,… để làm quen trước.

Việc tưởng tượng không khó chỉ là do bạn chưa luyện tập hàng ngày. Vậy cần phải kích hoạt khả năng tưởng tương. Sau đây là một số bài tập đơn giản để bạn dễ làm quen với nó.

Bài tập 1: Kể công dụng đồ vật.

Bài tập này sẽ đưa ra một đồ vật và bạn sẽ liệt kê tất cả công dụng của nó mà bạn nghĩ ra. Liệt kê càng nhiều thì bộ não sẽ càng tìm thấy những công dụng không ngờ tới mà ban đầu bạn chưa nghĩ ra. Tức là bộ não trở nên nhạy bén hơn và nhìn thấy được nhiều gốc độ của đồ vật hơn. Tức là khả năng tưởng tưởng được kích hoạt.

Ví dụ: Kể 20 công dụng của một viên gạch.

Bài tập 2: Kể chuyện giữa 2 đồ vật.

Bài tập này sẽ có 2 cột. Mỗi cột là một danh sách các đồ vật. Bạn lần lượt dùng một đồ vật ở cột trái rồi liên kết với từng đồ vật bên cột phải để tạo thành những câu chuyện. Bài tập này vừa giúp bạn luyện tập khả năng tưởng tượng mà còn giúp bạn liên kết thông tin tốt hơn cho ghi nhớ.

Ví dụ:

Cột 1: Bàn phím, con bò, mặt trời.

Cột 2: Nước, xe máy, quạt.

Sau khi đã có những kiến thức va kỹ năng nền tảng bạn sẽ bước vào học các phương pháp và kỹ thuật ghi nhớ.

Tạo bộ mã hóa số thành hình ảnh

mã hóa số thành hình ảnh

Một loại dữ liệu quan trọng và thông dụng đó chính là số. Đối với người mới bắt đầu thì luyện nhớ số là giải pháp thuận lợi nhất vì bạn không cần quá nhiều thời gian để tìm kiếm nguyên liệu luyện tập.

Để nhớ số bạn cần chuyển các con số thành hình ảnh vì hình ảnh dễ nhớ hơn các ký hiệu đơn thuần.

Để biết cách chuyển thì bạn có thể xem thêm bài viết sau:

Xem thêm: Cách tạo bộ mã hóa số thành hình ảnh.

Việc luyện tập nhớ hình ảnh của các con số cũng tốn rất nhiều thời gian. Newbie nên luyện tập ở bước này cho thuần thục trước khi đến nững bước khác.

Sau khi bạn đã thuộc các hình ảnh của các con số có thể bắt đầu luyện tập nhớ những số điện thoại của người thân.

Xem thêm: Cách nhớ số điện thoại như in cả danh bạ.

Lâu đài trí nhớ

lâu đài trí nhớ

Lâu đài trí nhớ là một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất trong ghi nhớ. Và nó cũng dùng để ghi nhớ được nhiều loại thông tin khác nhau.

Xem thêm: Lâu đài trí nhớ là gì?

Bạn cần tạo ra nhiều lâu đài trí nhớ để luyện tập ghi nhớ. Đối với những người thi đâu bộ môn siêu trí nhớ thì cần tạo rất nhiều lâu đài trí nhớ.

Xem thêm: Cách tạo lâu đài trí nhớ?

Đây là công cụ mạnh mẽ để ghi nhớ ngắn hạn trong thi đấu và rất mạnh mẽ trong ghi nhớ dài hạn. Nhưng vấn đề là bạn cần tạo nhiều hành trình để đủ sử dụng cũng như kết hợp với các phương pháp khác để tăng hiệu suất.

Luyện tập

luyện tập trí nhớ

Bạn có thể luyện trí nhớ bằng cách luyện 10 bộ môn của siêu trí nhớ để kích thích năng lực não bộ cũng như dễ dàng đo lường được kết quả và sự tiến bộ.

Xem thêm: Bộ môn siêu trí nhớ chơi như thế nào?

Bạn có thể luyện tập thông qua các nhu cầu trong học tập và công việc. Tuy nhiên bạn nên nhớ phải thực hành vượt qua giai đoạn trở ngại ban đầu để có thể đi xa được.

Bản thân mình khi mới luyện tập khả năng ghi nhớ còn kém hơn cả lúc chưa áp dụng kỹ thuật ghi nhớ. Vì mình đã phạm sai lầm là nhào vô áp dụng ngày mà chưa qua các bước khởi động và luyện tập nhỏ trước. Newbie luyện siêu trí nhớ cần luyện tập từ từ không cần vội áp dụng ngay lập tức.

Cũng giống như cuộc đua giữa đi bộ và chạy xe máy. Nếu đoạn đường đua là 10 mét thì người đi bộ sẽ thắng, vì người đi xe máy sẽ phải đút chìa khóa, vận chìa khóa, đề xe, rồi gát chân chóng. Trong thời gian này thì người đi bộ đã về đến đích. Nhiều người lầm tưởng rằng ko cần luyện vẫn hơn người luyện tập.

Nhưng bạn nghĩ xem nếu đoạn đường đó không phải là 10 mét mà là 10,000 mét thì sao? Lúc này câu chuyện hoàn toàn khác. Nghĩ đến chuyện đi bộ đoạn đường 10,000 mét đó thôi cũng đã đủ chùn bước rồi. Lúc này bạn mới thấy là công dụng của đi xe máy nó lợi hại thế nào cho những đoạn đường dài.

Luyện trí nhớ cũng vậy. Khi bạn chưa quen với các phương pháp thì đôi khi kết quả còn tệ hơn cả không sử dụng chúng. Nhưng khi bạn đã nhuần nhuyễn được nó, nó sẽ là công cụ ngoan ngoãn hỗ trợ bạn đi những đoạn đường dài trong học tập và công việc.

Hãy luyện tập bộ môn siêu trí nhớ nhé rồi áp dụng nó vào mục tiêu của bạn.

1 COMMENT

  1. Cám ơn a Liêm! Bài viết của a rất hay! Bản thân em cũng là người mới bắt đầu luyện tập trí nhớ và gặp trở ngại đúng như anh đã chia sẻ! Em sẽ thử áp dụng bài tập để tăng khả năng tưởng tượng của anh!
    Chúc a nhiều sức khỏe và tiếp tục gặt hái thành công trên con đường siêu trí nhớ của mình!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here